Ca thông tim can thiệp bào thai: Bé trai sinh ra khỏe mạnh, nặng 2,9kg

Minh Châu
16:26 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bé trai được thực hiện thông tim bào thai xuyên tử cung hơn 20 ngày trước đã được sinh ra khỏe mạnh, hồng hào, cân nặng 2,9kg trong niềm vui vỡ oà của gia đình và cả ê-kíp y bác sĩ.

Ca thông tim can thiệp bào thai: Bé trai sinh ra khỏe mạnh, nặng 2,9kg- Ảnh 1.

Bé trai hồng hào, khóc to, cân nặng 2,kg vừa được sinh ra như bao trẻ khỏe mạnh khác. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

Thai nhi không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải đã được sinh ra khỏe mạnh

Theo Cổng Thông tin điện tử Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, lúc 9 giờ 17 phút ngày 30/1/2024, thai phụ mang thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng (không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải) đã được sinh mổ thành công. Bé trai cân nặng 2,9kg được sinh ra khỏe mạnh, hồng hào chào đời trong niềm vui vỡ òa của cả ê-kíp y bác sĩ đã thực hiện thông tim bào thai xuyên tử cung đúng 30 ngày trước đó.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, một thai nhi mắc tim bẩm sinh nặng không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải được sinh ra trong tình trạng khỏe mạnh, hồng hào, không phải can thiệp cấp cứu ngay sau sinh. Thông thường, thai nhi mắc loại dị tật tim này sẽ bị tím tái ngay sau sinh, cần phải hỗ trợ hô hấp và can thiệp tim mạch khẩn cấp ngay sau sinh, nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

Ngay sau khi được sinh ra, ê-kíp các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã siêu âm tim lại cho cháu bé ngay tại phòng mổ của Bệnh viện Từ Dũ, hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình (thay vì hẹp khít nếu không can thiệp thông van giai đoạn bào thai), tồn tại ống thông động mạch. Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Nhi kết luận không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này, bé sơ sinh khỏe và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Có thể khẳng định với kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai do ê-kíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện đã mở ra một hướng tiếp cận mới với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Ca thông tim can thiệp bào thai: Bé trai sinh ra khỏe mạnh, nặng 2,9kg- Ảnh 2.

Các bác sĩ siêu âm tim kiểm tra ngay khi thai nhi được sinh ra, kết quả tốt chưa cần phải can thiệp gì thêm. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

Sản phụ L., sinh năm 1996, lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Ngày 3/1/2024, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thai được 32 tuần 5 ngày), các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ; nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia Sản và Nhi của 2 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn trong trường hợp này là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Lúc 8 giờ sáng ngày 4/1/2024, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê-kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Đến 9 giờ 5 phút ngày 4/1/2024, ê-kíp can thiệp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai: Sau khi xuyên thành tử cung, kim 18G được đưa vào buồng thất phải của thai nhi, luồn Guidewire 0.014" vào thất phải, qua van động mạch phổi lên thân động mạch phổi của thai nhi; các bác sĩ tiếp tục đưa Balloon Saphire 2.5 x 15mm vào vị trí van động mạch phổi; bơm bóng với áp lực 14 bar x 2 lần. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi.

Bình luận của bạn

Bình luận