Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc-xin phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam

Trang Linh
14:32 - 16/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc-xin, sinh phẩm, trong đó, có vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc-xin phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam- Ảnh 1.

Bộ Y tế chính thức cấp phép cho vắc-xin phòng sốt xuất huyết lưu hành tại Việt Nam. Ảnh: Báo Chính phủ

Lần đầu tiên Việt Nam cấp phép vắc-xin phòng sốt xuất huyết

Ngoài vắc-xin phòng sốt xuất huyết, trong 40 loại vắc-xin, sinh phẩm mới được Bộ Y tế cấp phép, gia hạn đăng ký lưu hành còn có vắc-xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc-xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Được biết, các loại vắc-xin mới được cấp phép là vắc-xin Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc-xin Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và vắc-xin thế hệ mới Pneumovax 23 phòng 23 chủng phế cầu khuẩn.

Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 80% và chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết. Vắc-xin dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, với lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Theo dự kiến, vắc-xin phòng sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 9/2024. Trước đó, vắc-xin phòng sốt xuất huyết do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âuix, Vương quốc Anhx, Brazil, Argentinaxi, Indonesiaxiii, Thái Lanxiv và Malaysiaxv.

Vì sao cần tiêm vắc-xin phòng sốt xuất huyết, zona thần kinh?

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 43 ca tử vong. Sốt xuất huyết có 4 nhóm huyết thanh gây bệnh, không tạo miễn dịch chéo nên mỗi người có thể mắc bệnh 4 lần trong đời. Do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo nên những lần mắc sau sẽ nặng hơn lần mắc trước.

Tính đến ngày 25/4, số mắc trong 4 tháng đầu năm 2024 đã là hơn 16.800 ca, 1 trường hợp tử vong. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 tuýp huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Trong khi đó, zona thần kinh là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, đây cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Bệnh gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, để lại nhiều biến chứng cho người trên 50 tuổi và đặc biệt là người có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý cần sử dụng corticoid kéo dài, người bệnh ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV...

Phế cầu khuẩn là tác nhân phổ biến gây bệnh phế cầu xâm lấn nguy hiểm nhất như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, cũng như bệnh phế cầu không xâm lấn như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm xoang… với tỉ lệ tử vong từ 10-20%.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm với nhóm nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu do đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đái tháo đường, lao phổi, các bệnh lý tim mạch, ung thư... với tỉ lệ tử vong lên đến 50%.

Vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và vắc-xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, Hội đồng cấp phép đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vắc-xin này trước khi được đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận