Bộ Công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp giấy phép lái xe và chứng nhận sức khỏe

Hồng Ngọc
10:14 - 04/06/2023

Liên quan đến vụ trục lợi bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp khống, bán giấy chứng nhận sức khỏe.

Vụ trục lợi bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai: Tạm giữ hình sự 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế

Trước đó, ngày 29/5/2023, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đang thực hiện việc tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua.

Ngày 30/5, Công an thành phố Biên Hòa đồng loạt khám xét các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Qua quá trình khám xét, lực lượng công an đã thu giữ trên 135.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội và 400 tờ giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả và chưa có thông tin người khám bệnh.

Bộ Công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp giấy phép lái xe và chứng nhận sức khỏe - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin về vụ việc làm giả giấy tờ hưởng bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai. Ảnh: Bộ Công an

Bước đầu xác định, có 2 đối tượng chủ mưu cùng đồng bọn cấu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh để lập các hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội. Mặc dù, người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách Nhà nước.

Ngày 2/6, Công an thành phố Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian tới.

Theo Công an thành phố Biên Hòa, trong số 18 đối tượng bị tạm giữ có 5 bác sĩ (trong đó, 3 bác sĩ là Trưởng các phòng khám: đa khoa Long Bình Tân, đa khoa Tân Long và đa khoa Hiền Phước; 1 bác sĩ là Phó trưởng phòng khám đa khoa Tam Đức; 1 bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Mỹ Đức). 13 đối tượng còn lại là dược sĩ, nhân viên y tế và môi giới để làm giả các loại giấy tờ liên quan.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật.

Điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ, trục lợi bảo hiểm xã hội

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Trung tướng Tô Ân Xô - Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, sự việc trên đã xảy ra từ rất lâu và xảy ra ở nhiều địa phương.

Lực lượng Công an và các đơn vị chức năng đã tiến hành ngăn chặn, nhưng chưa triệt để, do nhu cầu giấy khám sức khỏe của người dân để đi học lái xe, đi lao động, xin việc, liên quan đến bảo hiểm... tăng cao. Từ đó xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật. Có những bệnh nhân nam được chứng nhận các bệnh liên quan đến nữ, thậm chí có người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp giấy phép lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe.

Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp giấy phép lái xe và giấy chứng nhận sức khỏe.