Bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở Việt Nam: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Minh Châu
10:10 - 09/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng, ít vận động, thừa cân khiến lứa tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa.

Bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở Việt Nam: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh- Ảnh 1.

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Ảnh minh họa: news.sky.com

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần đặc biệt quan tâm.

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, làm gia tăng gánh nặng y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Số liệu của Hiệp hội Phòng, chống đái tháo đường thế giới cho biết: Năm 2021 trên toàn cầu, cứ 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người mắc bệnh đái tháo đường. Các quốc gia có trên 20% dân số trưởng thành mắc bệnh bệnh này cũng ngày càng nhiều hơn. Thống kê từ năm 2000 tới nay cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người từ 20-79 tuổi đã tăng hơn gấp ba lần và trong vòng 15 năm qua; chi phí về y tế cho bệnh đái tháo đường cũng tăng lên gấp ba lần.

Tuy nhiên, gần một nửa số người đang sống với bệnh đái tháo đường (độ tuổi 20-79) không được chẩn đoán (46,5%), tỷ lệ này ở khu vực Tây Thái Bình Dương là 52,1%. Nhiều người đang sống với bệnh đái tháo đường típ 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của họ. Đến khi được chẩn đoán, thường đã kèm theo các biến chứng của bệnh. Thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được 70% đái tháo đường típ 2 và ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ của đái tháo đường.

Dự đoán vào năm 2040, có khoảng 642 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, hay nói cách khác cứ 10 người lớn sẽ có 1 người mắc bệnh đái tháo đường.
Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ miền núi, trung du đến đồng bằng. Bệnh gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe, tàn phế, thậm chí tử vong bởi thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường. Đáng chú ý, trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng đái tháo đường

Các triệu chứng đái tháo đường sau đây là điển hình. Tuy nhiên, một số người đái tháo đường típ 2 có các triệu chứng nhẹ nên người bệnh không nhận biết được.

– Đi tiểu thường xuyên

– Cảm thấy rất khát

– Cảm thấy rất đói – ngay cả khi đang ăn

– Mệt mỏi nhiều

– Nhìn mờ

– Chậm lành các vết thương hoặc vết loét

– Giảm cân – ngay cả khi đang ăn nhiều hơn (đái tháo đường típ 1)

– Ngứa ran, đau, hoặc tê ở tay hoặc chân (đái tháo đường típ 2)

Bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở Việt Nam: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh- Ảnh 2.

Những người đái tháo đường có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người không có đái tháo đường. Ảnh minh họa: Getty Images

Biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường

Những người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng. Ngoài ra, những người đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới.

Cụ thể, bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người đái tháo đường. Huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Người lớn đái tháo đường có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 lần nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bệnh thận phổ biến ở những người đái tháo đường hơn những người không mắc đái tháo đường. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.

Đái tháo đường có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương, và nhiều chức năng khác.

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là bàn chân. Những người đái tháo đường có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người không có đái tháo đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc. 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do đái tháo đường.

Phụ nữ mắc đái tháo đường trong suốt thời kỳ mang thai nguy cơ có một số biến chứng nếu không được theo dõi cẩn thận và kiểm soát tình trạng bệnh. Cụ thể, glucose máu cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sinh nở, chấn thương cho trẻ và mẹ, đột ngột giảm glucose máu ở trẻ sau sinh. Trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian dài với glucose máu cao trong tử cung có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn trong tương lai.

Bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở Việt Nam: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh- Ảnh 3.

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể dự phòng được nếu như bạn chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày, thường xuyên tăng cường hoạt động thể lực. Ảnh minh họa: spectrumhealthlakeland.org

Biện pháp phòng tránh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể dự phòng được nếu như bạn chú ý và quan tâm hơn nữa đến khẩu phần ăn hàng ngày, thường xuyên tăng cường hoạt động thể lực.

Mỗi người hãy lắng nghe cơ thể, tự theo dõi, chăm sóc cuộc sống hàng ngày, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời nhằm đẩy lùi căn bệnh này góp phần bảo vệ tương lai tươi sáng của các bạn và gia đình bạn. Dự phòng bệnh đái tháo đường ngay từ lúc này chưa bao giờ là muộn.

Theo đó, hãy nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường: tăng huyết áp; rối loạn mỡ máu; thừa cân, béo phì, ít vận động thể lực; chế độ ăn, uống thừa năng lượng; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá.

Thực hiện các hành vi sức khỏe, lối sống lành mạnh trong đó chế độ ăn uống hợp lý, vận động thể lực hàng ngày và áp dụng các biện pháp y tế sớm để giảm thiểu, loại trừ các yếu tố nguy cơ từ sớm.

Xét nghiệm đường máu định kỳ hàng năm để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tình trạng tiền đái tháo đường nếu có, cần nhớ rằng trong chúng ta hiện có 50% người mắc đái tháo đường không được chẩn đoán.

Đái tháo đường là bệnh mãn tính, phải điều trị lâu dài tới hết đời. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm để đạt hiệu quả tốt, tránh các biến chứng. Không nên tự điều trị để tránh dẫn đến các sai sót và hậu quả đáng tiếc.

Bình luận của bạn

Bình luận