Bánh Trung thu tăng giá nhẹ, dòng handmade "lên ngôi"

Li Lê
13:52 - 23/08/2022
Công dân & Khuyến học trên

Do giá nguyên liệu đầu vào tăng nên thị trường bánh Trung thu năm nay ghi nhận tăng giá nhẹ. Trong đó, bánh handmade cũng chịu ảnh hưởng nhưng tiếp tục hút khách nhờ sự mới lạ.

Giá bánh Trung thu tăng nhẹ 

Qua tìm hiểu tại thị trường cho thấy, nguyên liệu đầu vào của bánh Trung thu năm nay tăng khá cao từ 10 - 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá bán của các loại bánh Trung thu năm nay chỉ nhích nhẹ so với mọi năm, khoảng 2.000 - 5.000 đồng/cái.

Bánh Trung thu tăng giá nhẹ, dòng handmade lại "lên ngôi" - Ảnh 1.

Năm nay, những gian hàng bánh Trung thu đã được dựng lên khá sớm.
Ảnh: VGP

Nhân viên bán hàng của Công ty Bánh kẹo Hà Nội chia sẻ, giá bánh Trung thu năm nay của công ty tăng không đáng kể, khoảng 4.000 - 6.000 đồng/cái so với năm trước. Theo đó, giá bán lẻ niêm yết khoảng từ 50.000 - 75.000 đồng/cái.

Tại một quầy bánh Trung thu trên phố Bà Triệu, nhân viên bán hàng cho biết, phần lớn giá bánh bán ra thị trường năm nay đều tăng nhẹ so với các năm trước, ở mức từ 55.000 - 65.000 đồng/cái tùy loại, tuy nhiên, có những loại đặc biệt có thể lên tới hơn 100.000 đồng/cái.

Theo nhân viên tiệm bánh Trung thu gia truyền Bảo Phương (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ), mặc dù năm nay nguyên liệu đầu vào tăng giá từ 10-15%, nhưng cửa hàng vẫn không tăng giá bánh quá cao. Cụ thể, giá bánh tại đây chỉ tăng từ 5.000 đồng/bánh với những bánh có nhân thịt, còn các bánh khác vẫn giữ nguyên giá từ 30.000 - 40.000 đồng/bánh.

Là thương hiệu lâu năm và có tiếng trên thị trường, để níu chân khách hàng, năm nay, Kinh Đô tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm từ bình dân đến cao cấp với những múc giá giúp người mua dễ dành tiếp cận. Cụ thể, giá bánh Trung thu Kinh Đô truyền thống được niêm yết ở mức từ 55.000 - 62.000 đồng/bánh.

Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm biếu tặng, giá thấp nhất là 600.000 đồng, còn loại cao cấp nhất có giá lên tới 3,5 triệu đồng/hộp.

Nhiều hương vị mới lạ cùng mẫu mã bao bì bắt mắt đã được các hãng bánh kẹo tập trung phát triển nhằm thu hút khách hàng.
Ảnh: VGP

Thực tế, hiện nay, nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở hương vị, chất lượng của từng chiếc bánh, mà họ còn quan tam đến thiết kế bao bì, đóng gói. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, tất cả các hãng bánh Trung thu đều chú trọng đầu tư hơn vào hình thức, kiểu dáng như vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi, hoặc hộp giấy cao cấp được thiết kế hiện đại, sang trọng… cùng khuyến mãi hấp dẫn.

Bánh Trung thu handmade đắt khách

Cũng phải chịu gánh nặng nguyên liệu đầu vào tăng giá, nên bánh Trung thu handmade cũng không nằm ngoài vòng xoáy tăng giá. Tuy nhiên, phân khúc sản phẩm này vẫn vô cùng hút khách.

Chị Nguyễn Thu Hương (phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội), chủ tiệm bánh Trung thu handmade chia sẻ, dù giá nguyên liệu tăng khiến giá bánh tăng nhẹ. Nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến sức mua bánh năm nay.

Đồng quan điểm, chủ một tiệm bánh handmade khác là chị Nguyễn Thu Quỳnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Giá nguyên liệu làm bánh tăng nên giá bánh tiệm tôi cũng phải tăng 5.000 đồng/bánh, dẫu vậy lượng khách mua chưa thấy sụt giảm. Hiện tại mới là thời điểm đầu của Tết Trung thu, trung bình một tuần, tiệm sẽ bán được khoảng 500 cái bánh”.

Ngược lại với sự nhộn nhịp của phân khúc handmade, những sạp bánh Trung thu của các hãng bánh kẹo lớn lại khá vắng khách. 

Bánh Trung thu tăng giá nhẹ, dòng handmade lại "lên ngôi" - Ảnh 3.

Bánh handmade tiếp tục được ưa chuộng.

Theo đó, năm nay các hãng bánh kẹo chào hàng khá sớm. Trên khắp các tuyến phố nhộn nhịp nhất nhì thủ đô như Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Thụy Khuê, Trần Thái Tông, Trần Đăng Ninh..., đã xuất hiện những sạp bánh Trung thu từ giữa tháng 7. Tuy nhiên, dường như người mua không mấy mặn mà.

Theo những người bán hàng, có hai lý do chính dẫn đến việc vắng khách. Một là do có lẽ người mua chưa có nhu cầu cao. Hai là có thể do giá bánh tăng hơn so với mọi năm.

Chủ một cửa hàng bánh Trung thu trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, năm nay, chị mở gian hàng bán bánh sớm hơn mọi năm để người tiêu dùng có thêm thời gian lựa chọn. Tuy nhiên, người mua khá thưa thớt nên chị hy vọng sát ngày, lượng khách sẽ cải thiện hơn.

Còn tại tiệm bánh Trung thu gia truyền Bảo Phương, nhân viên tại đây cho biết tình hình kinh doanh năm nay nhộn nhịp hơn khi mỗi ngày cửa hàng bán vài trăm bánh. Tuy nhiên, tại đây, khách vẫn chưa phải phải xếp hàng dài chờ đợi như mọi năm. 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng, trong dịp Tết Trung thu năm nay, các nhà quản quản lý khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm của các cơ sở sản xuất có uy tín, không nên mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Nhiều chuyên gia khuyên người tiêu dùng cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn cơ sở bán bánh handmade. Hiện, trên thị trường xuất hiện tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh quảng cáo sản phẩm bánh Trung thu handmade nhưng nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh được nhập từ khắp mọi nơi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Người tiêu dùng không nên ham rẻ, chạy theo số đông, mua hàng trôi nổi.

Nguồn: Tổng hợp