Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng trước khi đón mưa dông

N.Cường
07:10 - 04/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 4-5/4, khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C. Từ đêm 5-6/4, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

Nắng nóng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày 3/4 phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.

Ngày 4-5/4, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng trước khi đón mưa dông - Ảnh 1.

Nắng nóng ở các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có khả năng kéo dài đến ngày 6/4. Ảnh: N.Cường

Khu vực phía Đông Bắc Bộ, khu vực từ Bình Định đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Nắng nóng ở các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có khả năng kéo dài đến ngày 6/4.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo: Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Những việc cần làm khi có nắng nóng xảy ra. Ảnh: phongchongthientai.mard.gov.vn

Ngoài ra, chiều nay 4/4, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Thời tiết ngày và đêm 4/4 các khu vực trên cả nước

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C.

Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C; riêng Quảng Ninh-Hải Phòng 28-31 độ C.

Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.

Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C.

Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xu thế thời tiết từ đêm 5-15/4 các khu vực trên cả nước

Bắc Bộ: Từ đêm 5-6/4, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 6/4 trời chuyển mát.

Bắc và Trung Trung Bộ: Từ ngày 6/4 nắng nóng giảm dần. Từ chiều tối và đêm 7-9/4 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng phía bắc từ ngày 7/4 trời chuyển mát.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ 7/4 Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bình luận của bạn

Bình luận