Cách giúp nhà cửa luôn khô ráo trong những ngày trời nồm ẩm

N.Cường
09:27 - 02/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Những ngày trời mưa, thời tiết nồm ẩm khiến nhà bạn lúc nào cũng ẩm ướt, vật dụng và áo quần có mùi hôi gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số cách giúp bạn đối phó với kiểu thời tiết không mấy dễ chịu này.

Cách giúp nhà cửa luôn khô ráo trong những ngày trời nồm ẩm - Ảnh 1.

Hà Nội và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đang trong những ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, độ ẩm không khí cao gây hiện tượng nồm ẩm. Ảnh: N.Cường

Luôn đóng kín cửa

Nhiều người cho rằng cần phải mở cửa chính và các cửa sổ để gió lùa vào giúp nhà đỡ ẩm ướt trong những ngày thời tiết như vậy. Tuy nhiên, đây là một quan niệm và thói quen sai lầm bởi những cơn gió mang độ ẩm không khí cao sẽ chỉ khiến nhà bạn thêm ẩm ướt.

Hạn chế mở cửa là cách giúp bạn ngăn chặn không khí ẩm ướt vào trong nhà.

Tuyệt đối không lau sàn nhà và các vật dụng bằng giẻ ướt

Để đối phó với trời nồm ẩm, nhiều người liên tục lau dọn sàn nhà và các vật dụng trong nhà với mong muốn chúng được khô ráo, sạch sẽ. Tuy nhiên bạn hãy sử dụng giẻ khô thay cho giẻ ướt như thường lệ bởi nếu sử dụng giẻ lau ướt, nhà bạn không những không sạch mà sẽ càng trở nên ẩm ướt, khó chịu hơn.

Cách giúp nhà cửa luôn khô ráo trong những ngày trời nồm ẩm - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm khiến nhà bạn lúc nào cũng ẩm ướt, vật dụng và áo quần có mùi hôi gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Ảnh: N.Cường

Sử dụng điều hòa ở chế độ khô

Đừng quên bật điều hòa ở chế độ khô nếu nhà bạn có điều hòa hai chiều. Bởi nó sẽ giúp hút hơi nước trong môi trường, lưu thông không khí và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhất là với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật quạt để hong khô nhà cửa của mình nếu không có điều hòa hai chiều.

Dùng máy hay các vật liệu hút ẩm

Nếu có điều kiện, bạn có thể mua máy hút ẩm về sử dụng để nhà mình luôn khô thoáng, sạch sẽ. Lưu ý lựa chọn loại máy ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và được cam kết về chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn và gia đình có thể tận dụng một số vật liệu hút ẩm với giá thành rẻ và dễ sử dụng như than, vôi, khăn khô hay báo cũ… Tuy nhiên chỉ để than củi khô, tuyệt đối không đốt dễ gây ngộ độc khí CO.

Cách giúp nhà cửa luôn khô ráo trong những ngày trời nồm ẩm - Ảnh 3.

Bạn có thể mua máy hút ẩm về sử dụng để nhà mình luôn khô thoáng, sạch sẽ. Ảnh: N.Cường

Dùng nước nóng để chống mốc và khử khuẩn cho đồ dùng

Một số đồ dùng sinh hoạt gia đình như đũa, muôi bằng tre, gỗ rất dễ bị mốc trong những ngày trời nồm ẩm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng nước nóng để tráng lại bát đũa, xoong nồi sau khi đã rửa sạch và nhớ để chúng được khô ráo.

Cách bảo quản đồ điện tử

Trời nồm ẩm là một trong những nguyên nhân khiến các thiết bị điện rất dễ bị hỏng, chập, cháy. Do đó, bạn chú ý thường xuyên kiểm tra và bật các thiết bị điện tử như tivi, đầu đĩa, máy tính, ipad… để chúng ở chế độ chờ sẽ giúp hạn chế ảnh hướng của hơi nước.

Không nên kê các đồ điện tử trong nhà sát tường để tránh hiện tượng rò điện nguy hiểm. Đồ điện nên được kê cao hơn sàn và cách tường khoảng 15cm.

Khi đồ điện bị trục trặc nghi do ẩm có thể dùng máy sấy để làm khô ngay lập tức.

Bình luận của bạn

Bình luận