Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain

Thanh Nguyễn
05:05 - 28/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Kỷ niệm "Ngày Bourdain" 25/6, Lonely Planet của Australia đăng bài viết có tiêu đề "22 địa điểm được đầu bếp kiêm nhà thám hiểm người Mỹ Anthony Bourdain yêu thích nhất". Trong đó Việt Nam qua góc nhìn của siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới này được mô tả là đầy mê hoặc.

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 1.

Siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain tiết lộ tình yêu Việt Nam ngay từ giây phút đầu tiên đến đất nước này. Ảnh: CNN

Siêu đầu bếp Anthony Bourdain yêu ẩm thực Việt Nam khi vừa "chạm ngõ"

Là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới, siêu đầu bếp người Mỹ Anthony Bourdain còn nổi tiếng là một người truyền cảm hứng với tư cách là tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch, một ngôi sao sáng trong các chương trình khám phá văn hoá, ẩm thực quốc tế và thân phận con người.

Anthony Bourdain nổi tiếng với những thành tựu ẩm thực, thuyết trình trên truyền hình cùng những cuốn sách bán chạy nhất viết về ẩm thực - nấu ăn - du lịch. 

Từ series phim đình đám "Parts Unknown" trên kênh CNN (1 trong 2 chương trình trên truyền hình nổi tiếng nhất của Anthony Bourdain), siêu đầu bếp người Mỹ này đã tới Việt Nam và nhanh chóng say mê nền ẩm thực của đất nước được ông tiết lộ là "yêu ngay từ giây phút đầu tiên đến đây".

Tuy nhiên có lẽ do lịch trình làm việc quá tải gây mất cân bằng trong cuộc sống dẫn tới căn bệnh trầm cảm, cộng thêm những vấn đề về tình cảm… siêu đầu bếp Anthony Bourdain cũng được mô tả như một "trai hư ẩm thực" (culinary bad boy). Ông đã chọn cách từ giã cõi đời vào ngày 8/6/2018. 

Để góp phần tưởng nhớ Anthony Bourdain, những người bạn thân thiết của ông chọn 25/6 là "Ngày Bourdain" (Bourdain Day) kể từ năm 2019.

"Ngày Bourdain" 25/6 năm nay (cũng là ngày sinh nhật của Anthony Bourdain), chúng tôi kỷ niệm di sản du lịch can đảm, trung thực và đầy hương sắc của ông bằng cách nêu bật 22 điểm đến trên thế giới mà Anthony Bourdain đã ghé thăm và có lẽ yêu thích nhất" - tác giả Andrea Smith viết trong bài đăng ngày 21/6 trên Lonely Planet có tiêu đề "22 địa điểm được đầu bếp kiêm nhà thám hiểm Anthony Bourdain yêu thích nhất" (22 places chef and adventurer Anthony Bourdain loved best).

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 5.

Anthony Bourdain đi xe máy khám phá Hà Nội trong lần tới Việt Nam tháng 5/2016. Ảnh: Williammebane.com

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 6.

Siêu đầu bếp Anthony Bourdain cùng Tổng thống Mỹ Obama thưởng thức bún chả tại một quán ăn đường phố ở Thủ đô Hà Nội tháng 5/2016. Ảnh: CNN

Trong sự nghiệp được đánh giá là "không ai có thể mô phỏng" của Anthony Bourdain, siêu đầu bếp tài hoa này đã đưa khán thính giả vào những hành trình ẩm thực thú vị xuyên suốt thế giới. 

Trong đó ẩm thực Việt Nam qua góc nhìn của siêu đầu bếp Anthony Bourdain sau chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016 của Tổng thống Mỹ thời đó là ông Barack Obama, càng thăng hoa cuốn hút.

Đặc biệt là với món bún chả mà siêu đầu bếp Anthony Bourdain đã cùng thưởng thức với Tổng thống Mỹ Obama tại một quán ăn đường phố ở Thủ đô Hà Nội. Sau đó Anthony Bourdain để lại bình luận rằng "bún chả và bia lạnh Hà Nội rẻ và ngon", kèm 2 hashtag #buncha và #Hanoi. 2 hashtag này sau đó lập tức được chia sẻ và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cả ở Việt Nam và thế giới.

Dấu ấn Việt Nam trong danh sách "22 địa điểm được đầu bếp kiêm nhà thám hiểm Anthony Bourdain yêu thích nhất", theo siêu đầu bếp siêu đầu bếp nổi tiếng này từng chia sẻ là "là nơi mà tôi bị mê hoặc từ cái nhìn đầu tiên".

Trước đó trong bài viết có tiêu đề "12 địa điểm ẩm thực được Anthony Bourdain yêu thích" (12 food destinations loved by Anthony Bourdain) đăng trên Getyourguide (thị trường trực tuyến của Đức dành cho các hoạt động du lịch) ngày 15/4, tác giả Laura Millar kể lại rằng siêu đầu bếp Anthony Bourdain thường nói Việt Nam là nơi yêu thích tuyệt đối của ông trên hành tinh với lý giải:

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 7.

Siêu đầu bếp Anthony Bourdain vui vẻ chụp hình lưu niệm với người dân trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016. Ảnh: Williammebane

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 8.

Anthony Bourdain thưởng thức bánh xèo tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: CNN

"Tôi yêu Việt Nam ngay từ giây phút đầu tiên đến đó… Có lẽ bởi vì tất cả đều quá mới mẻ và khác biệt với cuộc sống trước đây của tôi và thế giới nơi tôi lớn lên. Từ đồ ăn, văn hoá, phong cảnh và các hương vị - tất cả đều không thể tách rời nhau. Nơi ấy giống như ở một hành tinh khác, với thứ gì đó ngon lành đã cuốn hút khiến tôi không thôi nhớ đến".

Anthony Bourdain cũng cho biết, một trong những trải nghiệm mang tính thay đổi nhất với ông là tại Huế - nơi ông thử món bún bò Huế ở chợ Đông Ba. Món bánh mì baguette tại Hội An được ông ca ngợi là "một điều kỳ diệu"…

Top điểm đến ẩm thực thế giới yêu thích của siêu đầu bếp Anthony Bourdain

Góp mặt trong "22 địa điểm được đầu bếp kiêm nhà thám hiểm Anthony Bourdain yêu thích nhất" theo Lonely Planet, còn có 4 điểm đến châu Á: Myanmar; Okinawa, Nhật Bản; Hàn Quốc và Lào.

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 9.

Anthony Bourdain thưởng thức thịt xiên và cá nướng tại một quán bình dân ven sông ở Lào. Ảnh: CNN

Bên cạnh đó là các đại diện châu lục khác, bao gồm: Quần đảo Hy Lạp; nước Mỹ với 3 thành phố Detroit (bang Michigan), West (bang Texas) và New York (bang New York); thành phố Québec, Canada; Nam Cực; đảo Zanzibar, Tanzania; dãy núi Alps, Pháp; bang Bahia, Brazil; Uruguay; đảo Trinidad của đảo quốc Trinidad và Tobago; Thủ đô La Habana (Havana), Cuba; Ethiopia; Peru; Jamaica; Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch.

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 10.

Du khách "luôn để lại ấn tượng khó quên" Anthony Bourdain trong lần ghé thăm thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: CNN

Ấn tượng điểm đến ẩm thực Việt Nam với tình yêu của siêu đầu bếp Anthony Bourdain- Ảnh 11.

Anthony Bourdain đến Nam Cực trong hành trình quay series phim truyền hình nổi tiếng "Parts Unknown". Ảnh: CNN

Cũng góp mặt vào danh sách "12 địa điểm ẩm thực được Anthony Bourdain yêu thích" (12 food destinations loved by Anthony Bourdain) theo Getyourguide, bên cạnh Việt Nam còn có: Tokyo, Nhật Bản; Hồng Kông, Trung Quốc; Dublin, Ireland; Mỹ với thành phố New York và bang California; Beirut, Lebanon; Pháp với 2 thành phố Lyon và Paris; Rome, Italy; San Sebastián, Tây Ban Nha; London, Anh.

Nguồn: Lonely Planet, Getyourguide
Bình luận của bạn

Bình luận