Ăn thịt lợn chết, người đàn ông bị sốc nhiễm khuẩn có nguy cơ tử vong cao

Quốc Hồng
15:55 - 04/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 4/6, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết đã tiếp nhận và đang điều trị tích cực cho bệnh nhân Hà Văn H., 55 tuổi (Văn Bàn, Lào Cai) bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao, do ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân.

Ăn thịt lợn chết, người đàn ông bị sốc nhiễm khuẩn có nguy cơ tử vong cao- Ảnh 1.

Bệnh nhân Hà Văn H. ăn thịt lợn chết bị sốc nhiễm khuẩn đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa Lào Cai. Ảnh: Hồng Tấm

Qua 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn nguy cơ tử vong cao do ăn thịt lợn chết

Theo đó, vào khoảng 20 giờ ngày 30/5, ông Hà Văn H. ăn thịt lợn chết được nuôi tại nhà đã nấu chín với số lượng ít. Sau ăn khoảng 6 giờ, ông H. bị nôn, tiêu chảy ra nước liên tục, hoa mắt, chóng mặt.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn; được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển đến Bệnh viện đa khoa Lào Cai.

Quá trình khám và theo dõi cho thấy bệnh nhân tỉnh, mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh…

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp, tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn.

Các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Lào Cai đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu cho bệnh nhân.

Qua 4 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa Lào Cai, bệnh nhân vẫn diễn biến bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao.

Hiện tại, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Lào Cai đang tiếp tục theo dõi sát sao, điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Bác sỹ chuyên khoa I Trương Ngọc Dũng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro có thể nguy hiểm đến tính mạng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bình luận của bạn

Bình luận