AI có thể thay thế nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc sau 10 năm?

Lam Linh
09:19 - 03/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhiều nhân viên văn phòng Hàn Quốc ở độ tuổi từ 20-50 hiện tin rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế công việc của họ trong tương lai.

AI có thể thay thế nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc sau 10 năm?- Ảnh 1.

48,8% người dùng AI tạo sinh hiện tại trong công việc tin rằng, AI có thể thay thế họ. Ảnh: AP/Yonhap

Nhân viên văn phòng Hàn Quốc tin AI có thể thay thế mình

Theo báo cáo "Việc sử dụng AI tạo sinh và nhận thức về tiềm năng thay thế sức lao động của con người" của Viện Nghiên cứu và Chính sách Phần mềm Hàn Quốc, 39,8% số người được hỏi đã sử dụng AI tạo sinh trong 3 tháng qua.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 4-8/12/2023 đối với 1.038 nhân viên văn phòng ở thủ đô Seoul và 6 thành phố đã phản ánh những thay đổi xã hội đáng kể kể từ khi ra mắt ChatGPT của OpenAI vào tháng 11/2022.

Theo đó, 33,6% số người được hỏi nhìn thấy AI có khả năng thực sự thay thế họ, trong đó khung thời gian dự đoán nhiều nhất cho sự thay thế là trong vòng 6-10 năm với tỷ lệ 46,3% và 28,5% mong đợi điều đó có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới.

Cụ thể, 48,8% người dùng AI tạo sinh hiện tại trong công việc tin rằng, AI có thể thay thế họ. Xem xét sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh, những người được hỏi nhận thấy vai trò của họ có thể bị thay thế bởi AI tại nơi làm việc. Đặc biệt, những người thường xuyên sử dụng AI tạo sinh trong công việc nhận thấy khả năng bị thay thế cao hơn.

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Artificial Intelligence Generation) là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng các thuật toán AI để tạo ra các nội dung mới mà không cần sự can thiệp của con người. Các nội dung này có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video hoặc bất kỳ loại dữ liệu nào khác.

Sử dụng AI để dịch thuật là phổ biến nhất

Cuộc khảo sát cho thấy, cứ 5 người được hỏi thì có 1 người đã sử dụng AI tạo sinh để hỗ trợ cho công việc 2-3 ngày/lần, với mức sử dụng hàng ngày là 6% và mức sử dụng 2-3 ngày/lần là 14,7%.

ChatGPT là dịch vụ được sử dụng thường xuyên nhất với 81,7%, tiếp theo là Google Bard với 26,8%, Naver HyperCLOVA X với 24,9%, Microsoft Bing Chat với 22,2% và Windows 11 Copilot với 7,5%.

Trong đó, các nhiệm vụ phổ biến nhất được thực hiện với AI tạo sinh bao gồm: dịch thuật và làm bài luận bằng ngôn ngữ nước ngoài (60,6%); tìm kiếm dữ liệu (57,1%); tóm tắt và đặt tiêu đề (55%); hiệu đính và chỉnh sửa (50,5%). Các việc làm sáng tạo như làm thơ và viết tiểu thuyết có tỷ lệ sử dụng thấp nhất ở mức 24,6%.

Khoảng 29,3% số người được hỏi đồng ý với việc sử dụng AI giúp giảm khối lượng công việc của họ, trong đó những người đã từng sử dụng AI đánh giá hiệu quả của nó cao hơn (32,2%) so với những người không sử dụng (27,4%).

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo do Công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11/2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 - một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI được tinh chỉnh đồng thời bằng cả 2 kỹ thuật học tăng cường và học có giám sát. ChatGPT có thể hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát câu hỏi của người dùng trên nhiều lĩnh vực kiến thức, ngôn ngữ khác nhau.

ChatGPT là một ví dụ điển hình của AI tạo sinh. AI tạo sinh có nhiều ứng dụng thực tế và sáng tạo, như tạo ra các thiết kế sản phẩm mới, tối ưu hóa các quy trình kinh doanh, soạn email, bài luận, mã lập trình, thơ ca, truyện ngắn, hình ảnh, bài hát...

Nguồn: The Korea Times