Agribank và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký Hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Thành Văn
10:45 - 15/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 14/02/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tiến hành ký kết Hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng do EVN làm Chủ đầu tư, với tổng giá trị hợp đồng là 2.400 tỷ đồng.

Tham dự lễ ký kết có đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện các cơ quan: Bộ Công Thương, Vụ Năng lượng - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; về phía EVN có đồng chí Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV, đồng chí Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc; về phía Agribank có đồng chí Phạm Đức Ấn – Chủ tịch HĐTV, đồng chí Phạm Toàn Vượng – Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc và các đồng chí thành viên HĐTV, Ban điều hành cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc của hai bên.

photo-1676431393112

Đại diện lãnh đạo EVN và Agribank chứng kiến lễ ký kết

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng (Dự án) do EVN làm Chủ đầu tư, được xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Dự án thuộc chuỗi các công trình thủy điện bậc thang điều tiết nước trên dòng chảy sông Sê San (Gia Lai, Kon Tum), ngoài nhiệm vụ cung cấp điện năng phục vụ nền kinh tế quốc dân còn đóng vai trò to lớn trong phòng chống lũ và cấp nước phục vụ tưới tiêu. 

Dự án sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt trong giờ cao điểm với tổng công suất lắp đặt 360MW, góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện, qua đó giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Dự kiến tháng 12/2024, Dự án đi vào hoạt động sẽ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, tăng thêm giá trị sản lượng điện trung bình năm khoảng 233,20 triệu KWh/năm, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch giảm bớt cường độ, thời gian làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. Đây là một trong các Dự án nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN.

Theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, Agribank sẽ giải ngân từng lần thực hiện Dự án qua việc thanh toán các chi phí thực hiện với tổng giá trị hợp đồng là 2.400 tỷ đồng do 03 chi nhánh phụ trách: Agribank chi nhánh Sở giao dịch, Agribank chi nhánh Quảng Bình và Agirbank chi nhánh Gia Lai.

photo-1676431395847

Đồng chí Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đánh giá cao sự hợp tác của Agribank trong việc thu xếp vốn vay cho các dự án điện nói chung và Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng nói riêng; đồng thời gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của Thủ tướng Chính Phủ, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự phối hợp chặt chẽ của Agribank. Cùng với nguồn vốn đối ứng của EVN, khoản tín dụng sẽ đảm bảo nguồn tài chính cho việc triển khai đầu tư, thi công xây dựng Dự án, đáp ứng kế hoạch tiến độ đã được phê duyệt.

photo-1676431397746

Đồng chí Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo EVN đối với Agribank. EVN là tập đoàn chủ lực của đất nước, khách hàng truyền thống và cũng là khách hàng lớn của Agribank trong suốt thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai bên không chỉ dừng lại ở các hoạt động nghiệp vụ tín dụng trong việc đầu tư các dự án thủy điện, lưới điện…mà còn là quan hệ hợp tác mạnh mẽ toàn diện. Với những lợi thế và tiềm năng của hai bên, trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ đẩy mạnh hợp tác để tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Hợp đồng tín dụng cho Dự án đã tiếp tục khẳng định sự hợp tác uy tín, bền vững giữa EVN và Agribank, đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh kinh doanh của hai 2 bên trong hiện tại và tương lai. Agribank cam kết đảm bảo nguồn vốn giải ngân đúng, kịp thời theo hợp đồng tín dụng với EVN.

photo-1676431399594

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ‎phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho biết, đây là một trọng những dự án có quy trình triển khai, kiểm soát tốt, mong muốn EVN có chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo đúng tiến độ, Agribank hỗ trợ giải ngân kịp thời, đúng và đủ, phù hợp theo yêu cầu nhà thầu và chất lượng thi công. Ông bày tỏ sự yên tâm khi chứng kiến sự hợp tác giữa 2 đơn vị và chúc mừng Agribank có đối tác tin cậy, uy tín.

photo-1676431401541

Đại diện Ban lãnh đạo Agribank tham dự lễ ký kết.

EVN là Công ty TNHH MTV thuộc sở hữu nhà nước. EVN hiện có 31 đơn vị trực thuộc, 13 công ty con và 3 công ty liên kết với nhiệm vụ sản xuất và phân phối điện năng khắp cả nước. EVN chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân theo chỉ tiêu quy định trong các Quy hoạch phát triển điện quốc gia từng giai đoạn do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, hiệu quả, đồng bộ với nguồn điện và cung cấp cho các phụ tải, có khả năng kết nối khu vực; bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định; đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân các vùng sâu, vùng xa, hải đảo bằng điện lưới và nguồn điện tại chỗ.

Agribank là ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước, hiện cung cấp gần 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho 20 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua tài khoản, gần 4 triệu khách hàng vay vốn thông qua mạng lưới giao dịch rộng khắp ở 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch tại 63 tỉnh, thành; với gần 3.500 máy ATM, 27.500 POS phục vụ cho công tác giao dịch, thanh toán qua ngân hàng tại các quầy giao dịch và kênh thanh toán Agribank E-Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking... Hoạt động phát triển sản phẩm dịch vụ được Agribank xác định lấy khách hàng là trung tâm, mở rộng cơ sở khách hàng, phát triển khách hàng mở tài khoản và sử dụng dịch vụ tiện ích với mục tiêu gia tăng sự tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của các cá nhân, gia đình cũng như các dịch vụ thanh toán văn minh, hiện đại trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Ngân hàng số - Agribank Digital tích hợp những ứng dụng công nghệ hiện đại, an toàn nhất hiện nay, mang đến mọi tiện ích giao dịch ngân hàng tự động, được xem là một bước đột phá trong ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt mọi nhu cầu thanh toán ngày càng cao của khách hàng.


Bình luận của bạn

Bình luận