66% thanh niên Hàn Quốc phụ thuộc vào cha mẹ

Mộc Đức
16:55 - 06/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hơn 2/3 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 34 sống với cha mẹ hoặc thiếu sự độc lập về kinh tế dù đã ra ở riêng.

66% thanh niên Hàn Quốc phụ thuộc vào cha mẹ- Ảnh 1.

Các binh sĩ nhập ngũ tham dự hội chợ việc làm dành cho cựu chiến binh và quân nhân tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, ngày 3/5. Yonhap

Kim Young-joon (30 tuổi) cho biết, anh và cha mẹ ngày càng có nhiều cuộc cãi vã vì những vấn đề nhỏ nhặt. Mặc dù có bằng thạc sĩ nhưng Kim đã từ chối nhiều lời mời làm việc vì cảm thấy không phù hợp với trình độ học vấn của mình, khiến anh không có việc làm kể từ đó.

"Cha mẹ tôi nói rằng thật căng thẳng khi thấy tôi ở nhà cả ngày lẫn đêm, khiến tôi tổn thương và nhạy cảm hơn mỗi khi gặp họ. Tôi e rằng tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tôi già đi vì việc kiếm được một công việc tử tế và tự chủ tài chính ngày càng khó khăn hơn", Kim nói.

Trường hợp của Kim đại diện cho hơn 2/3 số người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 34 sống với cha mẹ hoặc thiếu sự độc lập về kinh tế dù đã ra ở riêng.

Trường hợp này cũng được gọi chung là "bộ tộc kangaroo" với ngụ ý rằng họ giống như những chú kangaroo con dù đã khôn lớn nhưng vẫn không muốn rời khỏi chiếc túi ấm áp của mẹ.

Theo một nghiên cứu của Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc, tính đến năm 2020, 66% người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 34 thuộc bộ tộc kangaroo.

Tỉ lệ này dao động trong khoảng 60% trong nhiều năm, bao gồm 62,8% vào năm 2012, 66,6% vào năm 2016 và 68% vào năm 2018.

Số người thất nghiệp chiếm 47,4% toàn bộ bộ tộc kangaroo vào năm 2012, sau đó tăng lên 66% vào năm 2020.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả thanh niên Hàn Quốc có việc làm đều sống độc lập với cha mẹ.

Khoảng 72,2% những người làm công việc tạm thời, không kiếm đủ tiền lương hoặc có việc làm không ổn định cho biết họ chưa rời xa cha mẹ. Số khác sống với cha mẹ ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành vì đang học cao học hoặc vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Trước thực tế này, một chuyên gia đã cảnh báo rằng bộ tộc kangaroo có thể "làm tổn hại không chỉ các hộ gia đình mà còn cả nền kinh tế của đất nước".

Jeon Young-soo, giáo sư tại một trường đại học cho biết: "Cái giá phải trả khi đối phó với bộ tộc kangaroo sẽ ngày càng lớn hơn khi các cá nhân liên quan già đi và cha mẹ họ nghỉ hưu, bởi vì cuối cùng chính phủ sẽ cần phải hỗ trợ họ và giúp họ sống sót theo đúng nghĩa đen". 

Jeon đề nghị các bậc cha mẹ nên để những người con đã trưởng thành tự lo về vấn đề tài chính.

"Những đứa trẻ cần phải tìm mọi cách để tự mình tồn tại ngay cả khi gặp những thách thức về kinh tế", anh nói.


Nguồn: The Korea Times
Bình luận của bạn

Bình luận