"50 công ty niêm yết tốt nhất" gọi tên nhiều nhãn lớn: Vinamilk, Petrolimex, Hoà Phát, FPT, Vietjet...

Quang Minh
18:06 - 27/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2024 vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố có tên nhiều doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại tại Việt Nam.

50 công ty niêm yết tốt nhất nhắc nhiều tên tuổi quen

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam với sự xuất hiện của những doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, đại diện tiêu biểu cho các ngành nghề kinh doanh và cũng là những tên tuổi đã niêm yết nhiều năm trên sàn chứng khoán.

Đáng chú ý, là sự thay thế của một số tên tuổi quen thuộc bằng những gương mặt mới. Trong đó, một số doanh nghiệp quen như Thế Giới Di Động, Vinhomes, Masan, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, VIB, Vicostone, Gemadept... đã rời bỏ vị trí, thay vào đó là một số cái tên mới như: Vietjet Air, Vincom Retail, Viettel Post...

Lý do một số doanh nghiệp bị thay thế trong danh sách công bố năm 2024 dựa vào thực tại khó khăn và hướng dịch chuyển mới của nền kinh tế, khi một số lĩnh vực liên quan tới bất động sản, dịch vụ tài chính... có chiều hướng chậm lại, trong khi đó, các ngành dịch vụ đời sống, tiện ích, thực phẩm, y tế, hàng tiêu dùng... lại có xu hướng mạnh lên. 

Theo Forbes Việt Nam, do đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO, niêm yết tầm cỡ và bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng nội địa suy yếu, nhóm ngành phòng thủ, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, logistics, công nghệ lên ngôi. 

Ngân hàng là lĩnh vực có nhiều đại diện nhất với sáu cái tên, trong khi đó bất động sản và nguyên vật liệu giảm một nửa số đại diện.

Một trong số các tên tuổi tiếp tục lọt vào tới lần thứ 12 FPT trong danh sách Top 50 là FPT với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 52.617 tỷ đồng và 6.465 tỷ đồng, giá trị vốn hóa 170.937 tỷ đồng (tính tại thời điểm 31/05/2024). 

FPT cho biết, với ngành công nghệ thông tin, FPT trở thành cổ phiếu ngôi sao trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2024, công ty duy trì được tốc độ tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm, Forbes đánh giá.
https://fpt.com/vi/tin-tuc/...
50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
"50 công ty niêm yết tốt nhất" gọi tên nhiều nhãn lớn: Vinamilk, Petrolimex, Hoà Phát, FPT, Vietjet...- Ảnh 1.

Với việc nằm trong TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2024 là kết quả tiếp nối hàng loạt giải thưởng, danh hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam đã dành được trong thời gian qua. Điều này thể hiện uy tín, thương hiệu, sức bật ngày càng lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước, không chỉ kinh doanh hiệu quả, các doanh nghiệp Việt Nam đã nâng cao uy tín, thương hiệu trên trường quốc tế. 

Để thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2024, các công ty niêm yết trên HSX và HNX được đánh giá qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2023, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỉ đồng. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2019—2023. 

Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, tỉ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, triển vọng ngành… Vốn hóa được chốt vào ngày 31.5.2024. Số liệu sử dụng tính toán là báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023. Danh sách có sự hỗ trợ tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. 

Dự kiến Forbes Việt Nam tổ chức lễ trao giải tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất vào tháng 8/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bình luận của bạn

Bình luận