40 dự án điện tái tạo chuyển tiếp được phê duyệt giá tạm

Quang Minh
16:16 - 03/06/2023

Bộ Công thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp sau hoàn tất đàm phán giá tạm với Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Nỗ lực triển khai tìm kiếm, đàm phán giá điện

Trên tinh thần tích cực triển khai thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực, tập trung cao cho mục tiêu đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp sớm phát điện lên lưới nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Theo EVN, hiện 19 dự án năng lượng tái tạo được cơ quan quản lý có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy.

Như thông tin đã đưa, trong lộ trình tìm kiếm, tiếp nhận các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để lựa chọn, đàm phán để phát triển điện lưới và nâng cao năng lực cung cấp điện, phía EVN đã tổ chức làm việc với lần lượt chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ.

Theo EVN, tính đến ngày 2/6, đã có 65/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3643,861MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện của EVN để đàm phán giá điện.

Trong đó có 56 dự án (tổng công suất 3087,661MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Công Thương). EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 51/56 dự án; trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.

Có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

EVN cho biết, 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 24 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Cập nhật chi tiết tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Ngày 2/5/2023, EVN cũng công bố bảng biểu cập nhật chi tiết về tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp của 85 dự án và Bảng thông tin về việc chuẩn bị thủ tục để công nhận vận hành thương mại (COD) của 56 dự án đã đề xuất giá tạm.

40 dự án điện tái tạo chuyển tiếp được phê duyệt giá tạm - Ảnh 2.

Được biết, tại buổi thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước vừa qua, các nội về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam được đại biểu cho rằng đang phát triển khá nhanh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhận định, trong thời gian gần đây do nhu cầu điện tăng nhanh, cơ chế, chính sách khuyến khích của nhà nước khá hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng còn có một số nghịch lý là nơi có tiềm năng về nắng và gió lại là nơi có phụ tải thấp, vì thế, muốn sử dụng hệ thống điện này phải đầu tư khá lớn cho truyền tải lưu trữ điện.

Bộ Công Thương đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cho chủ trương và cơ chế tháo gỡ để bộ, ngành địa phương có cơ sở chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề trên, tránh lãng phí nguồn lực bức xúc trong xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ.