4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng thế giới

Thiên Ân
16:09 - 25/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng thế giới năm 2024 và dẫn đầu Việt Nam với 3 lĩnh vực: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường và Công nghệ thông tin.

4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng thế giới - Ảnh 1.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức; Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hùng Việt; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Từ Bình Minh và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hoàng Sơn (ảnh từ trái qua). Ảnh: VNU

Website Research.com (cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới) vừa công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc năm 2024.

Trong đợt xếp hạng lần này, 4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng của thế giới và dẫn đầu Việt Nam với 3 lĩnh vực trong năm 2024 là: Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức - lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ; Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hùng Việt, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Từ Bình Minh - lĩnh vực Khoa học Môi trường và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hoàng Sơn - lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Về phương pháp xếp hạng của Research.com, hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. 

Với đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của gần 200.000 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Research.com phân chia thành 26 lĩnh vực để xếp hạng. Trong 26 lĩnh vực này, năm nay, có 10 lĩnh vực của Việt Nam được xếp hạng, nhưng chỉ có 8 lĩnh vực, với 19 nhà khoa học là người Việt Nam đang công tác trong nước có tên trong bảng xếp hạng này.

Như vậy, nội lực với các lĩnh vực được xếp hạng có các nhà khoa học người Việt trong nước năm nay đã tăng lên 1 lĩnh vực và tăng thêm 5 nhà khoa học. Trong đó, lĩnh vực Toán học lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này với 2 tên tuổi là Giáo sư Ngô Việt Trung - Viện Toán học và Giáo sư Phan Quốc Khánh - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận của bạn

Bình luận