3 hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm tới tài khoản ngân hàng của người dùng

Ngọc Minh
07:00 - 15/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thông tin về hành vi lừa đảo qua mạng trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia Phạm Tiến Dũng cho biết, có 3 thủ đoạn các đối tượng xấu thường sử dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.

3 hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm tới tài khoản ngân hàng của người dùng- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đưa ra những giải pháp thiết thực đối với vấn đề lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh: Linkedin

Đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng

Thông tin tại Hội thảo "Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia Phạm Tiến Dũng cho biết, phòng ngừa lừa đảo trực tuyến luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển của ngành ngân hàng. 

Với tính chất số liệu quan trọng, ngành ngân hàng luôn coi an ninh, an toàn, bảo mật là điều kiện trọng yếu, phòng ngừa rủi ro mất tài sản cho khách hàng.

Mặc dù vậy, đây cũng trở thành một khó khăn khi ngành ngân hàng có đặc thù nghiệp vụ khác biệt với khối lượng và quy mô giao dịch lớn. Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên 95% số lượng giao dịch thanh toán được thực hiện qua mạng, chỉ 5% giao dịch tại quầy; với tổng giá trị giao dịch là 200 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 830.000 tỷ đồng/ngày.

Liên quan đến hành vi lừa đảo trực tuyến trong hoạt động ngân hàng, các đối tượng có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó có 3 hình thức chính thường gặp nhắm tới tài khoản ngân hàng của người dùng, đó là: 

Thao túng tâm lý để người dùng tự nguyện chuyển tiền đến các tài khoản khác do tội phạm chỉ định; 

Chiếm dụng máy của người sử dụng và tiếp tục các thao tác khác; 

Lấy thông tin trên thiết bị của người dùng chuyển sang thiết bị khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt. 

Từ 1/7/2024, tất cả giao dịch ngân hàng trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo sát sao đối với hệ thống các tổ chức tín dụng để phòng tránh, hướng dẫn và cảnh báo cho khách hàng về các hành vi lừa đảo trực tuyến.

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, thống nhất đưa ra những giải pháp đối với vấn đề lừa đảo trên không gian mạng. 

Tháng 4/2023, Ngân hàng Nhà nước cùng với Bộ Công an triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), bao gồm 11 nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn kết nối cơ sở dữ liệu dân cư trong triển khai hệ thống dịch vụ ngân hàng. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiến hành tổng hợp kho thông tin về những tài khoản thanh toán, ví điện tử nghi ngờ gian lận, từ đó cảnh báo để các tổ chức tài chính tăng cường xác thực khi các tài khoản này thực hiện hoạt động giao dịch. 

Bên cạnh đó, từ ngày 1/7/2024, thực hiện theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tất cả giao dịch ngân hàng trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học. 

Đây là một quy định cần thiết và cấp bách để đảm bảo chủ tài khoản và thực hiện giao dịch không bị giả mạo giấy tờ tùy thân, góp phần ngăn chặn lừa đảo trực tuyến. 

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền văn bản pháp luật, đồng thời lưu ý các tổ chức tín dụng chú trọng truyền thông, quảng cáo, hướng dẫn tới cán bộ và khách hàng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng để phòng, chống lừa đảo trực tuyến.

Bên cạnh những giải pháp của các cơ quan chức năng, để phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trực tuyến và bị chiếm đoạt tài sản, người dân nên lưu ý và cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình. Đồng thời có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với bất kỳ ai, đặc biệt là người lạ trên không gian mạng.

Người dân nên chú ý đến các cảnh báo từ cơ quan chức năng về những hình thức lừa đảo mới, tinh vi. Nếu phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào liên quan đến tài khoản ngân hàng của mình, cần báo ngay cho ngân hàng và cơ quan chức năng để được kịp thời xử lý và ngăn chặn hậu quả.


Bình luận của bạn

Bình luận