10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới

PV
14:39 - 19/08/2022
Công dân & Khuyến học trên

10 nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng trong 6 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Website Research.com - cổng thông tin điện tử uy tín hàng đầu dành cho các nhà khoa học trên thế giới - mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. 

Trong bảng xếp hạng này, vị trí của một nhà khoa học được đánh giá dựa trên chỉ số D - chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể. Đợt này, Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Website Research.com

Có 10 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều làm việc tại các trường đại học, là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu khi có 4 nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong 3 lĩnh vực: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học môi trường, Khoa học máy tính.

Lĩnh vực Hóa học, có Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), Việt kiều Úc, Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học và vật liệu composite. Ông đã công bố trên 300 công trình khoa học, trong đó có 200 bài trên các tạp chí quốc tế ISI có uy tín. Trong 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 ông lọt vào top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, Việt Nam có 2 người là Giáo sư Phạm Hùng Việt và Phó Giáo sư Từ Bình Minh đều thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Giáo sư Phạm Hùng Việt hiện là Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và An toàn thực phẩm, Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh. Ông có hơn 100 công trình, bài báo công bố, sở hữu nhiều bằng sáng chế.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Giáo sư Phạm Hùng Việt. Ảnh: HUS

Phó Giáo sư Từ Bình Minh là nhà khoa học trong lĩnh vực hóa học. Chỉ trong 2 năm 2019 và 2020, nhóm nghiên cứu của ông đã công bố trên 20 công trình đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI uy tín, nhiều tạp chí trong số đó thuộc TOP 5% theo lĩnh vực chuyên sâu. Hướng nghiên cứu chính của nhóm là tập trung vào xây dựng các phương pháp phân tích chính xác đạt đến lượng vết (trace), siêu vết (super trace level) các hợp chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các hợp chất hữu cơ gây rối loại nội tiết (Endocrine disrupting chemicals) trên các thiết bị phân tích hiện đại.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Phó Giáo sư Từ Bình Minh. Ảnh: HUS

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, có Phó Giáo sư Lê Hoàng Sơn, Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, Trường đại học Phenikaa.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: Đại học Phenikaa

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 nhà khoa học Việt Nam, trong đó Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh có 2 người là Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng và Phó Giáo sư Phùng Văn Phúc; Trường đại học Tôn Đức Thắng có hai người là Phó Giáo sư Nguyễn Thời Trung và Phó Giáo sư Thái Hoàng Chiến. Trong bảng xếp hạng còn có một người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ Trường đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam.

Lĩnh vực Y học - Y học cộng đồng có Phó Giáo sư Trần Xuân Bách - Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam ở tuổi 32 (năm 2016), Trường đại học Y Hà Nội. Ông có hơn 300 bài báo trên các tạp chí quốc tế được đánh giá cao về khoa học sức khỏe toàn cầu.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới - Ảnh 6.

Phó Giáo sư Trần Xuân Bách. Ảnh: Đại học Johns Hopkins

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology của Mỹ đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo thứ tự bảng xếp hạng này, Giáo sư Nguyễn Đình Đức và Phó Giáo sư Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Nguồn: tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận