10 câu tục ngữ, ca dao về trai thanh, gái lịch Hà Nội

Trần Vũ
08:42 - 10/10/2023

Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội là vùng đất mang những đặc trưng hội tụ tinh hoa cả nước, vì thế, cuộc sống, tính cách con người kinh kỳ cũng mang dáng dấp tiêu biểu cho cả dân tộc. Hà Nội hào hoa, thanh lịch - dù có đi nơi đâu, xưng danh người Hà Nội vẫn luôn mang đến một niềm tự hào khó đong đếm.

Trên mảnh đất là nơi tập trung linh khí đất trời, hội tụ các nền văn hóa - người Hà Nội có điều kiện chắt lọc và thẩm thấu vẻ đẹp nhân cách và tâm hồn từ khắp nơi. Không chỉ tài hoa, nho nhã, cần cù, sáng tạo, giàu nghĩa khí, người Hà Nội cũng nổi tiếng sành ăn, sành chơi, sành mặc, có gu thẩm mỹ tinh tế, nhẹ nhàng, biết làm đẹp và biết thưởng thức cái đẹp…

Người Hà Nội luôn kế thừa những nét đẹp văn hóa của con người Thăng Long – Đông Đô ngàn năm tuổi và phát huy những nét đẹp hiện đại của thời đại mới – tạo nên nét đẹp của người Hà Thành.

Cùng Công dân và Khuyến học điểm danh 10 câu ca dao, tục ngữ được đúc kết lâu đời về con người hào hoa, thanh lịch nơi mảnh đất kinh kỳ Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội.

10 câu tục ngữ, ca dao về trai thanh, gái lịch Hà Nội - Ảnh 1.

10 câu tục ngữ, ca dao về trai thanh, gái lịch Hà Nội.

Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, văn hóa thanh lịch là niềm tự hào của Hà Nội, đồng thời là đại diện tiêu biểu cho đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Vì thế, chúng ta luôn mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị này cho hiện tại và tương lai.

Theo đó, những nét thanh lịch này cần được thể hiện trong mọi hình thức của sinh hoạt văn hóa, từ văn hóa giao tiếp đến ứng xử, từ văn hóa ẩm thực đến cách ăn mặc, trang trí nhà cửa, từ trong gia đình, nhà trường đến ngoài xã hội… để văn hóa thanh lịch trở thành hành trang cho người Hà Nội, đặc biệt là thế hệ trẻ có thêm bản lĩnh, sự tự tin hội nhập quốc tế, tạo điều kiện để chúng ta xác định chỗ đứng của mình trong thế giới toàn cầu hóa sâu sắc.