Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023

Quốc Hồng
12:24 - 24/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tối ngày 23/12, tại Sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải, Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã khai mạc Festival khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ dày 2023.

Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghệ thuật Khèn của người Mông" huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Hoài Văn

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Chứng nhận "Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Hoài Văn

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật công phu, hoành tráng có chủ đề "Thanh âm giữa ngàn mây", với sự tham gia thể hiện của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Thủ đô Hà Nội và Yên Bái cùng gần 2.000 diễn viên quần chúng, nghệ nhân, các em học sinh huyện Mù Cang Chải đã đưa đại biểu. Nhân dân địa phương và du khách đắm chìm trong không gian nghệ thuật rực rỡ sắc màu văn hóa, đặc biệt là sắc màu văn hóa dân tộc Mông, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023- Ảnh 3.

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông được tái hiện trên sân khấu. Ảnh: Hoài Văn

Sự kiện 2 di sản Nghệ thuật khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu,Văn Chấn cùng lúc được đón nhận quyết định Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cùng Festival khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ dày 2023 tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông Yên Bái, khơi dậy lòng tự hào, ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023- Ảnh 4.

Tiết mục văn nghệ tôn vinh vẻ đẹp hoa Tớ dày. Ảnh: Hoài Văn

Cùng với Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Lễ hội cũng là một lần nữa lan tỏa quảng bá những hình ảnh văn hoá, con người, tiềm năng, thế mạnh và du lịch của tỉnh Yên Bái nói chung, của từng địa phương sở hữu di sản nói riêng đến bạn bè trong nước và thế giới .

Yên Bái khai hội hoa Tớ dày và festival khèn Mông 2023- Ảnh 5.

Khèn Mông, nét văn hóa đặc sắc của vùng cao Yên Bái. Ảnh: Hoài Văn

Dịp này, các gian hàng trưng bày sẽ giới thiệu các sản phẩm OCOP, nông đặc sản đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) và huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đặc biệt, du khách còn được đắm chìm trong không gian rực rỡ sắc hồng của hoa Tớ dày miền non cao bung sắc đúng dịp lễ hội.

Bình luận của bạn

Bình luận