Xu hướng “AI hóa” đang xâm nhập thị trường âm nhạc?

Tuyết Trinh
20:20 - 16/03/2023

Ann - “cô” ca sỹ "mới toanh" vừa xuất hiện trên thị trường từ sản phẩm của trí tuệ nhân tạo (AI) với khuôn hình bắt mắt như một "anime" dịu dàng đã khiến nhiều người trầm trồ... Sự xuất hiện của một sản phẩm âm nhạc có tính công nghệ đã cho thấy phần nào xu hướng của tương lai?

Tạo hình của Ann trong MV  "Làm sao nói thương anh".

Tạo hình của Ann trong MV "Làm sao nói thương anh".

Sự xuất hiện của một MV ca nhạc với ca sỹ chính lại chính là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo quả thực là một bước nhảy vọt đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ tương lại tại Việt Nam. MV "Làm sao nói thương anh" đã cho khán giả một giọng hát mô phỏng giống một số ca sỹ Việt Nam cộng lại, có chút ChiPu, có một phần của Hương Tràm, có chút Bảo Anh, phần nhiều của Thùy Chi, thậm chí cả hơi thở của Hồ Ngọc Hà trong chất giọng rất trong trẻo và dễ thương ấy... 

Ann - chính là một nhân vật của trí tuệ nhân tạo, không bị giới hạn bởi không gian, khoảng cách, thời gian... đã là nhân vật tạo hình thì sẽ mãi trẻ, mãi đẹp và cuốn hút. 

Sự kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhìn vào sản phẩm này, người ta có thể dễ dàng hình dung ra việc tạo hình cho nhân vật có thể đặt ở mọi nơi, mọi lúc, mọi địa điểm, mọi trang phục... tất cả chỉ từ một chiếc studio là có thật.

Âm nhạc của Ann, ngoài bị giới hạn bởi tác giả sáng tác, các yếu tố còn lại đều do máy móc làm ra. Từ tiếng thở, tiếng hát, tiếng ngân, vang đến âm nhạc, nhạc cụ, phối khí, những tiếng hòa âm của thiên nhiên, mây nước, gió mưa... đều được kết hợp một cách sinh động trong một ca khúc. 

Nếu như trước tới giờ, việc sản xuất một MV phải tiêu tốn hàng chục, hàng trăm thậm chí cả tỉ đồng với rất nhiều chi phí mà một ca sỹ "vật lý" phải bỏ ra hoặc các nhà tài trợ phải đồng hành thì mới có thể có được một sản phẩm chất lượng. Với sự ra đời của Ann, xem những gì được thể hiện trong đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, tất cả những thứ vật lý có sẵn đều có thể được thay thế bằng kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo trên internet. Điều này thật là kỳ diệu. 

Tiếng piano trong trẻo, tiếng khèn ấm áp, tiếng sáo tràn buồn,... đều được thể hiện trong "Làm sao nói thương anh", một chiếc cầu thang ảo được đồ họa cho Ann ngồi trên đó, một cánh đồng bất tận, một vườn hoa đầy màu sắc hay một cơn mưa đầy hoa tuyết... đều cuốn hút người xem MV từ đầu tới cuối. Ngắm nhìn Ann, nghe Ann hát, bạn có cảm thấy lo lắng cho những ca sỹ thật? 

Ann - ca sỹ ảo, thương hiệu thật? - Ảnh 1.

Thách thức đối với đời sống thật?

Khi Ann vừa ra mắt MV âm nhạc, nhiều người tự đặt câu hỏi về sự tồn tại của các ca sỹ ngoài đời thực sẽ ra sao? Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng: Ann chỉ là sản phẩm của tưởng tượng, sẽ không có Ann ngoài đời thực thì chẳng có gì thú vị. Ngay cả khi Ann có đẹp và cuốn hút, tài năng đến cỡ nào, thì cô cũng chỉ là một ca sỹ "hoạt hình". Từ đó, khẳng định vai trò của ca sỹ thật vẫn còn nguyên giá trị đối với nhiều người hâm mộ tài năng và giọng hát của họ. 

Ngày nay không quá khó để một bạn trẻ có giọng hát hay, có tài năng âm nhạc có thể tự dàn dựng, làm MV, và thể hiện tài năng của mình trên internet. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cống hiến cho internet lại chính là tất cả những gì internet lấy đi của bạn? Công nghệ AI cho phép lưu giữ toàn bộ giữ liệu của nhân loại, AI tổng hợp và bằng công nghệ tự phân tích, tự cấy ghép dữ liệu, tự lập trình... tất cả những gì vốn là của con người, sẽ được mô tả lại một cách "đoàng hoàng" trên internet. Và không lâu nữa, ai cũng có thể nhận thấy rằng, AI có sức mạnh vô cùng khủng khiếp. 

Được biết, tham vọng được tạo ra với Ann là khá lớn, không chỉ khởi đầu từ dòng nhạc ballad, Ann còn có thể hát tất cả các thể loại và màu sắc âm nhạc khác nhau, dù là khó như rock hoặc một số thể loại âm nhạc mới được tạo ra trong tương lai cũng bằng công nghệ. 

Một khi đã "nổi tiếng", cô ca sĩ này cũng có thể trở thành "thần tượng âm nhạc" của nhiều bạn trẻ, từ đó, Ann cũng có thể được hoạt động chuyên nghiệp như các ca sỹ bình thường thông quan việc tham gia các hoạt động giao lưu, biểu diễn, thậm chí quảng cáo thương mại hay phim ảnn, thời trang. 

Việc tạo ra giọng ca ảo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vốn không xa lạ với âm nhạc các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, khi Ann ra đời, rất nhiều người đã xem và bình luận như một "game vui" chứ không thể thay thế cho giới showbiz hiện tại. Vì hình ảnh Ann tuy đẹp, nhưng vẻ đẹp đó không hề có "hồn", không có cảm xúc... Qua đó, chúng ta có thể khẳng định rằng, công nghệ có dẫn đường tới đâu thì vẫn là sản phẩm của con người mà thôi.