"Siết" quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng

PV
13:42 - 09/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tổng cục Thuế vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý thuế thị trường vàng

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

"Siết" quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng- Ảnh 1.

Cụ thể, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng. Trên cơ sở đó, thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định.

Đồng thời, lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng, bạc, trang sức, mỹ nghệ. Kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, đề xuất các phương án, giải pháp phối hợp với các sở ban ngành để tăng cường quản lý đối với các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý.

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ quản lý thuế thị trường vàng

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu, cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan như công an, quản lý thị trường, ngân hàng, hải quan… để thực hiện quản lý chặt chẽ loại hình kinh doanh vàng, bạc, đá quý, giảm thiểu rủi ro trong quản lý thuế.

Qua thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng, bạc, đá quý có vi phạm pháp luật về thuế và có dấu hiệu tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, thị trường vàng "nhảy múa" với những diễn biến phức tạp, khó lường, giá vàng bị đẩy tăng nhanh, gây ra tâm lý hoang mang, tiêu cực. Việc ra những văn bản chính sách kịp thời sẽ giúp ổn định tâm lý người dân, mang lại những tác động tích cực với thị trường vàng bạc, đá quý.

Bình luận của bạn

Bình luận