Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân bị khởi tố về hành vi loạn luân

Hồng Ngọc
16:15 - 19/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 19/4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) về hành vi loạn luân.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân bị khởi tố về hành vi loạn luân- Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đọc quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân. Ảnh: Công an tỉnh Long An

Mở rộng điều tra vụ án tại Tịnh Thất Bồng Lai, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội danh

Theo đó, qua nguồn tin tố giác về hành vi có dấu hiệu loạn luân của ông Lê Tùng Vân, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã thụ lý điều tra.

Sau thời gian điều tra, cơ quan công an đã có đủ chứng cứ xác định Lê Tùng Vân có quan hệ loạn luân với con ruột sống trong hộ bà Cao Thị Cúc, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân về hành vi loạn luân. Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn, đã được tống đạt đến bị can.

Vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An điều tra, làm rõ.

Theo quy định tại Điều 184, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội "Loạn luân", người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ông Lê Tùng vân từng bị tuyên án 5 năm tù

Trước đó, vào tháng 11/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã đưa ra xét xử Lê Tùng Vân và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, Cao Thị Cúc 3 năm tù, cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và một bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu-Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official".

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tịnh thất Bồng Lai, còn có tên khác là Thiền am bên bờ vũ trụ, là một cơ sở tu tại gia tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam.

Tịnh thất Bồng Lai vốn có tiền thân là "Trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức" được ông Lê Tùng Vân thành lập vào năm 1990.

Sau khi trại Thánh Đức bị cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đình chỉ hoạt động năm 2007, bà Cao Thị Cúc đứng tên mua hơn 2000m2 đất tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để hoạt động tôn giáo, cùng với ông Lê Tùng Vân tu sửa thành "Tịnh thất Bồng Lai".

Từ năm 2018 đến năm 2020, nhóm "5 chú tiểu" ở Tịnh thất Bồng Lai gây sự chú ý của dư luận khi tham gia và giành được giải thưởng chương trình Thách thức danh hài. Tịnh thất Bồng Lai đã từng xuất hiện trong phóng sự của Đài truyền hình Long An và Đài Truyền hình Việt Nam và bị Công an tỉnh Long An và huyện Đức Hòa điều tra từ tháng 2/2020.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định rằng Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở Phật giáo thuộc quản lý của Giáo hội.

Bình luận của bạn

Bình luận