Vụ Tân Hiệp Phát: Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù

Hồng Ngọc
16:21 - 24/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát) mức án từ 9-10 năm tù, Trần Uyên Phương từ 5-6 năm tù, Trần Ngọc Bích từ 4-5 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vụ Tân Hiệp Phát: Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù- Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh tại tòa. Ảnh: VOV

Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái đã thực hiện các hành vi chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Chiều 24/4, tại phiên tòa xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã nêu quan điểm luận tội, đề nghị mức án.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, có đủ cơ sở để cáo buộc 3 bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân, bị cáo Trần Quí Thanh cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã thực hiện các hành vi chiếm đoạt của 4 bị hại với giá trị tài sản hơn 1.048 tỷ đồng. Bao gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông.

Đại diện Viện Kiểm sát cáo buộc rằng, bị cáo Trần Quí Thanh là người trực tiếp làm việc với các bị hại và người môi giới. Sau đó, ông Thanh thông báo cho 2 con gái để thực hiện các hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc trường hợp nhận được tài sản người khác bằng các hình thức hợp đồng. Khi đến thời hạn trả lại tài sản, cho các cá nhân là chủ sở hữu, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, để che giấu việc cho vay tài sản, phía ông Trần Quí Thanh đã yêu cầu phía bị hại, phải ký kết các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cổ phần, vốn góp. Thậm chí, có trường hợp chuyển nhượng được đăng bộ, cập nhật biến động sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có trường hợp còn khởi kiện tranh chấp dân sự ra tòa.

Các bị hại đóng lãi trong một thời gian dài với số tiền lớn, nhưng đến khi các bị hại chuẩn bị đủ tiền để trả nợ gốc theo thỏa thuận, cam kết bán lại thì các bị cáo lại né tránh, đưa ra các lý do để không trả lại tài sản, không cho chuộc lại tài sản.

Việc các bị cáo đã đưa ra các cam kết bán lại, rồi không đồng ý nhận tiền chuyển khoản để thanh toán nợ gốc, lãi vay, né tránh việc tiếp xúc với bị hại, chỉ thông qua các môi giới là để che giấu bản chất của việc cho vay lấy lãi, có thế chấp tài sản.

Theo Viện Kiểm sát, tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Uyên Phương, bà Trần Ngọc Bích đều là có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý, khi đều trên 18 tuổi, có sức khỏe bình thường, có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất, kinh doanh, giữ vai trò là quản lý, điều hành, đại diện theo pháp luật của công ty.

Qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát xác định, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Bị cáo Trần Quí Thanh là người trực tiếp trao đổi với người vay tiền nên phải chịu trách nhiệm chính.

Đại diện Viện Kiểm sát cân nhắc tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, từ đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh từ 9-10 năm tù, bị cáo Trần Uyên Phương bị đề nghị mức án từ 5-6 năm tù, bị cáo Trần Ngọc Bích từ 4-5 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung đơn của một số công dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Cưỡng đoạt tài sản" là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2020.

Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát. Cơ quan điều tra cho biết, quá trình điều tra có đủ căn cứ xác định hành vi của ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bình luận của bạn

Bình luận