Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng về tội "Khủng bố"

Hồng Ngọc
20:42 - 30/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng ngày 11/6/2023, làm 9 người chết và 2 người bị thương.

Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng về tội "Khủng bố"- Ảnh 1.

6 nghi can đang bị truy nã đặc biệt, gồm (từ trên xuống, trái qua): Y Chanh Byă, Y Mut Mlô, Y But Êban, Y Quynh Bdap, Y Chik Niê, Y Niên Êya. Ảnh: Công an cung cấp

6 đối tượng bị truy nã đặc biệt liên quan vụ tấn công tại Đắk Lắk  

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, 3 đối tượng truy nã ở tỉnh Đắk Lắk, gồm: Y Quynh Bdap (sinh năm 1992, quê quán ở buôn Cuê, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana); Y Chik Niê (sinh năm 1968, quê quán ở xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) và Y Mut Mlôn (sinh năm 1960, quê quán ở thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk).

3 đối tượng truy nã còn lại quê quán cùng ở các buôn của xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, gồm: Y Chan Byă (sinh năm 1984); Y Niên Êya (sinh năm 1978) và Y Bút Êban (sinh năm 1985).

Tất cả 6 đối tượng trên cùng bị truy tố về tội “Khủng bố” được quy định tại Điều 299 Bộ Luật Hình sự. Đây là các đối tượng FULRO đang lẩn trốn, không có mặt tại địa phương. 

Các đối tượng này đã thường xuyên đưa ra các thông tin bịa đặt, vu khống chính quyền Nhà nước Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo, cướp đất đai,… nhằm kích động số đối tượng FULRO bên trong và những người đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin tham gia các tổ chức của chúng để thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Bộ Công an cho biết, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay các đối tượng nói trên đến cơ quan Công an, Viện Kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. 

Sau khi bắt được đối tượng truy nã, cần phải nhanh chóng báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (địa chỉ số 58 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Số điện thoại: 0694.389133).

Trước đó, ngày 11/6/2023, tại địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, một nhóm đối tượng đã sử dụng vũ khí tấn công vào trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Ea Tiêu và Ea Ktur, khiến một số công an, cán bộ xã và người dân thương vong.

Ngày 23/6/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định số 05/QĐ-ANĐT khởi tố vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm và tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. 

Theo TTXVN, đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc điều tra và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố 94 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Bộ Công an đánh giá, đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các đối tượng rất man rợ, mất nhân tính, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Lực lượng Công an đã có tài liệu, chứng cứ chứng minh vụ án xảy ra còn do có sự hậu thuẫn, chỉ đạo từ một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, thậm chí cử đối tượng từ nước ngoài xâm nhập trái phép về Việt Nam để dàn dựng, chỉ đạo tấn công khủng bố.

Tội "Khủng bố"

Điều 299, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội "Khủng bố" như sau:

1. Người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm:

a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố;

b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố;

c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

d) Tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận của bạn

Bình luận