Vụ chìm tàu cá Quảng Bình: Việt Nam và Trung Quốc cùng tìm kiếm cứu nạn ngư dân

Hà Phong
22:47 - 09/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 9/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các ngư dân Quảng Bình gặp nạn trong cơn lốc ngoài khơi.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn ngư dân, theo dõi cập nhật, tình hình vụ việc và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời.
Vụ chìm tàu cá Quảng Bình: Việt Nam và Trung Quốc cùng tìm kiếm cứu nạn ngư dân- Ảnh 1.

Ngày 7/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh, Đồn Biên phòng Lý Hòa (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) đã đón 4 ngư dân gặp nạn trên biển được cứu sống trở về.

Việt Nam phối hợp Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn ngư dân

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến các tàu cá của Quảng Bình gặp nạn trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Trong các ngày 2 và 3/5/2024, 4 tàu cá của tỉnh Quảng Bình cùng 24 ngư dân đã gặp nạn khi đang hoạt động trên biển. 

Các lực lượng chức năng và tàu cá của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn ngư dân. Cho đến nay, các lực lượng đã cứu được 13 ngư dân, tìm thấy 1 ngư dân thiệt mạng và đang tích cực tìm kiếm 10 ngư dân còn lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã trao đổi, làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông tin cho cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc tăng cường cử lực lượng, phương tiện cần thiết, tiến hành tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân đang mất tích. 

Đến nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã cử các phương tiện phối hợp với Việt Nam hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn ngư dân, theo dõi cập nhật, tình hình vụ việc và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời.

Vẫn còn 10 ngư dân trên các tàu gặp lốc xoáy mất tích

Trước đó, ngày 7/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh và Đồn Biên phòng Lý Hòa (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) đón được 4 ngư dân gặp nạn trên biển về bờ. 

Các ngư dân vào bờ an toàn gồm: Lê Văn Chiến (sinh năm1984), Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1991, cùng trú ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) là ngư dân trên tàu cá bị chìm mang số hiệu QB-98768.TS; ngư dân Hoàng Đăng Dung (sinh năm 1996, ở xã Đức Trạch, Bố Trạch) trên tàu QB-92699.TS và ngư dân Nguyễn Ngọc Hà (sinh năm 1984, ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) trên tàu cá QB-98614.TS.

Theo lời kể của các ngư dân sống sót trở về, ngày 29/4, anh Lê Văn Chiến là chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá số hiệu QB-98768.TS cùng 4 ngư dân khác đều là người ở phường Quảng Phúc - xuất bến ra khơi khai thác hải sản như thường lệ. 

Trưa 2/5, khi 5 ngư dân đang thả neo nghỉ trưa trên tàu thì bất ngờ một con lốc lớn kéo tới. Chỉ trong tích tắc, con tàu bị nhấn chìm xuống biển, toàn bộ ngư dân không kịp phản ứng bị đắm chới với giữa biển.

"Cơn mưa lớn và lốc kéo đến quá nhanh, chỉ vài giây con tàu bị nhấn chìm, chúng tôi chỉ nhảy xuống nước, không kịp mở máy báo cứu hộ" - anh Lê Văn Chiến tường thuật.

Lúc đó, ngư dân Lê Văn Chiến bám vào xô nước làm phao cứu sinh, 4 ngư dân khác cũng vớ nhanh các vật dụng rồi níu vào đó lênh đênh trôi dạt trên biển. Không thức ăn, không nước uống cổ họng bỏng rát, người mệt rã rời nhưng 5 ngư dân cố sức duy trì sự sống và hi vọng có tàu phát hiện đến ứng cứu. Sau đó, một tàu cá ngư dân địa phương khi đến khu vực tàu gặp nạn đã phát hiện và lần lượt cứu vớt 5 ngư dân lên tàu.

Ông Hoàng Đăng Dung cho hay, con tàu QB-92699.TS gồm 7 thành viên, do ông Nguyễn Đức Trung là thuyền trưởng chỉ có ông duy nhất trên tàu may mắn được cứu vào bờ khi cơn lốc kéo qua làm chìm tàu vào trưa 2/5, còn 6 ngư dân vẫn mất tích. "Tôi nhảy ra khỏi tàu, mỗi người trôi một hướng khác nhau. Sau đó, tôi may mắn được một tàu cứu vớt" - ông Dung tường thuật.

Sau khi có tin 2 con tàu gặp nạn trong cơn lốc, Bộ đội biên phòng Quảng Bình lập Ban Chỉ huy tiền phương, tổ chức lực lượng phối hợp với các đơn vị tỉnh, thành, các đội tàu ngư dân để nỗ lực hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Ngày 3/5, tàu cá QB 93712.TS, do ông Phạm Văn Trung (ở tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm thuyền trưởng mất liên lạc từ ngày 1/5, bị chìm. Trên tàu có 7 thành viên. Sau đó, tàu cá QB-93712.TS được một tàu gần đó cứu vớt toàn bộ, thuyền trưởng Phạm Văn Trung không qua khỏi.
Đêm 3/5, tàu cá QB-98614.TS do ông Phan Thanh Hùng (ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc. Trên tàu có 5 thành viên, đến nay vẫn chưa có thông tin tín hiệu kết nối. Ngày 6/5, anh Nguyễn Ngọc Hà được một tàu khác vớt được.
Đến ngày 7/5, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng và ngư dân đã tổ chức tìm kiếm, cứu vớt 14 người (trong đó có 10 người đã vào bờ, 3 người khác đang trên tàu các ngư dân và 1 người đã tử vong.
Cho đến 9/5, còn 10 ngư dân trên tàu cá QB-92669.TS, QB-98614.TS vẫn mất tích.