VPBank đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận, đạt hơn 23.000 tỷ đồng

Quang Minh
13:33 - 29/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sáng 29/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

VPBank đặt mục tiêu dự kiến tăng gấp đôi lợi nhuận

Tại Đại hội đồng cổ đông, Tổng Giám đốc VPBank đã chia sẻ nhiều kết quả khả quan của VPBank trong năm 2023. Ngân hàng thực hiện được thương vụ M&A lớn nhất trên thị trường tài chính khi bán vốn cho SMBC. Điều này đem lại cho VPBank gần 1,5 tỷ USD, củng cố nền tảng vững chắc cho ngân hàng trong giai đoạn phát triển tiếp theo khi nền kinh tế phục hồi.

VPBank đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận, đạt hơn 23.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

VPBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Ngân hàng củng cố nền tảng tăng trưởng, không ngừng mở rộng hệ sinh thái khách hàng. Trong đó, hệ sinh thái khách hàng mẹ đạt hơn 13 triệu khách hàng, tăng 4 triệu. Một loạt đầu tư của ngân hàng cho công nghệ, quản trị rủi ro được tăng cường. 

Trong điều kiện khó khăn, chúng ta có thể gặp khó về thu nhập, lợi nhuận nhưng không dừng đầu tư vào nền tảng để chuẩn bị bứt phá.
Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh

Tuy điều kiện kinh tế năm qua gặp nhiều khó khăn, ngân hàng vẫn xác định ưu tiên mở rộng quy mô. Sau khi vốn chủ sở hữu của VPBank tăng lên lớn thứ 2 hệ thống, chỉ sau Vietcombank thì ban lãnh đạo xác định phải làm sao để tạo ra cơ hội tăng trưởng, đảm bảo hiệu quả đồng vốn cho cổ đông. Do vốn chủ sở hữu tăng nhanh nên ROE giảm xuống và cần thời gian để phục hồi mạnh mẽ.

Trong 2 năm 2022-2023, VPBank là một trong những ngân hàng có tăng trưởng tín dụng lớn nhất thị trường. VPBank đạt được quy mô dư nợ, huy động, khách hàng nằm trong top ngân hàng cổ phần lớn nhất. Tổng giám đốc VPBank chia s, với mức tăng trưởng quá nhanh thì cũng có những rủi ro nhưng VPBank đánh giá đây là điều cần thiết để tạo lợi thế quy mô cho VPBank những năm tới.

Bên cạnh đó, VPBank cũng tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới, VPBank nằm trong số ít ngân hàng, từ 2018 trở lại đây khẳng định sẽ phát triển đa năng, tức chủ trương đồng bộ phát triển nhiều mảng. Nếu như 10 năm trước đây tập trung vào phân khúc bán lẻ, SME thì gần đây VPBank công khai tuyên bố sẽ phát triển tất cả các mảng của ngân hàng, nhiều phân khúc khác nhau như phân khúc doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa, và sắp tới là mảng ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, phân khúc khách hàng nước ngoài.

VPbank đã có được nền tảng vốn lớn cùng với sự hỗ trợ của SMBC thì sẽ đủ lực để phát triển đồng bộ

Tổng Giám đốc VPBank cũng nhấn mạnh việc thực hiện tái cấu trúc toàn diện FE Credit. Sau 10 năm mang lại những giá trị to lớn cho ngân hàng, FE Credit bước vào giai đoạn khó khăn từ COVID-19. Rất nhiều người lao động không còn khả năng chi trả, dẫn tới nợ xấu FE Credit tăng cao. 

VPBank đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận, đạt hơn 23.000 tỷ đồng- Ảnh 2.

Do đó ngân hàng áp dụng nhiều biện pháp để giảm tốc độ tăng trưởng, đảm bảo chất lượng tài sản. Đây cũng là cơ hội để ban lãnh đạo nhìn lại mô hình kinh doanh để thực hiện tái cấu trúc. SMBC cũng hỗ trợ cho FE Credit đánh giá lại mô hình, tái cấu trúc lại danh mục. Hiện danh mục FE Credit vẫn lớn đứng đầu trên thị trường tín dụng tiêu dùng nhưng cần sự thay đổi chất lượng. Hiện đã có những tín hiệu tích cực khi chặn được đà suy giảm và tăng trưởng giải ngân quý 4/2023, quý 1/2024. Đà suy giảm chất lượng nợ cũng được chặn lại, đưa tỷ lệ nợ xấu của FE Credit xuống dưới 20%.

VPBank cũng đã phát triển mảng ngân hàng đầu tư thông qua công ty chứng khoán VPBankS. Đây là một trong 3 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất. Công ty bảo hiểm OPES mặc dù mới được mua lại cuối năm 2022 sau khi tích hợp vào hệ thống cũng đã mang lại hơn 160 tỷ lợi nhuận cho VPBank.

  VPBank đặt ra 5 định hướng tăng trưởng chính cho năm 2024

  Thứ nhất chú trọng vấn đề chất lượng tài sản. Mặc dù ảnh hưởng từ 2023 chưa hết, khó khăn từ bất động sản chưa nguôi nhưng VPBank vẫn nhìn thấy được những cơ hội, từ việc Chính phủ hỗ trợ thị trường, cầu – cung có khả năng phục hồi. Tuy nhiên đến nay VPBank tỏ ra hết sức thận trọng khi tăng trưởng quý 1/2024 trung bình chưa phải cao. Nửa cuối 2024 sẽ là thời điểm cầu trên thị trường phục hồi dần, có thể mức độ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2025 nhưng vẫn lạc quan để chuẩn bị cho sự tăng trưởng đó.

  Thứ hai, đồng bộ tất cả phân khúc khách hàng. Trọng tâm là phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân và SME tăng trưởng khoảng 25-30%. Bên cạnh đó, VPBank tìm kiếm cơ hội phát triển trong phân khúc FDI được đánh giá là nhiều tiềm năng, dự kiến gấp đôi số lượng khách hàng và hơn 4 lần quy mô huy động, cho vay làm sao đưa phân khúc FDI trở thành những trụ cột tương lai của VPBank.

  Thứ ba, đẩy mạnh các chiến lược phát triển bền vững. VPBank xác định xu hướng từ Chính phủ, thế giới về tín dụng xanh (ESG) đi theo hướng đạt bền vững, định hướng hỗ trợ chuyển đổi năng lượng sạch, hỗ trợ chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hỗ trợ công đồng người yếu thế trong xã hội.

  Thứ tư, VPBank xây dựng, củng cố nền tảng công nghệ, số hóa, đặc biệt là xây dựng cơ sở dữ liệu.

  Thứ năm là thúc đẩy hệ sinh thái, mở rộng các giá trị gia tăng cho khách hàng thông qua hệ sinh thái số, nắm bắt được các cơ hội phát triển và tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái. Trong đó VPBank quan tâm hệ sinh thái hỗ trợ nhà đầu tư, hỗ trợ nhà tiêu dùng, hỗ trợ giao dịch bất động sản...


Bình luận của bạn

Bình luận