VPBank cảnh báo thủ đoạn mạo danh “trại hè”, giải chạy để lừa đảo

Quang Minh
07:07 - 20/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lợi dụng nhu cầu về việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh, nhiều bậc phụ huynh đã cố gắng đăng ký các khoá trại hè, khoá huấn luyện cấp tốc... trên mạng, nhưng phần lớn đều là giả mạo, kém an toàn, VPBank ra lời cảnh báo.

VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tiền của phụ huynh qua các trại hè, cuộc thi

Bước vào mùa hè, trước nhu cầu của các bậc cha mẹ tìm kiếm các khóa học hè cho con em mình tăng cao, theo chuyên gia VPBank, tội phạm công nghệ đã bắt kịp xu hướng, lợi dụng nhu cầu để đăng tin, quảng cáo... dẫn dụ các phụ huynh và học sinh và những khóa học giả mạo, gắn mác "Trại hè" hoặc "Khoá huấn luyện đặc biệt", "Khoá tu"... để lừa đảo và chiếm đoạt tiền từ các bậc phụ huynh.

Theo VPBank, là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc tổ chức các giải chạy thể thao dành cho phụ huynh và học sinh, hiện nay có rất nhiều người đã mắc bẫy lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học, cuộc thi, giải chạy.

Một số khóa học giả mạo đã được đăng tải trên mạng xã hội/facebook với những lời mời gọi hấp dẫn đã được cảnh báo lừa đảo thời gian qua có thể kể đến như "Trại Hè Kỹ Năng – Chiến Sĩ CAND Nhỏ Tuổi", "Trại hè kỹ năng – Học kỳ CAND", "Trại hè học kỳ Quân đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không", các giải chạy Marathon Kid...

VPBank khuyến cáo Khách hàng hết sức cảnh giác và lưu ý: TÌM HIỂU KỸ thông tin, tư cách pháp nhân, giấy phép tổ chức của các đơn vị tổ chức khóa học, sự kiện trước khi đăng ký. 

VPBank cảnh báo thủ đoạn mạo danh “trại hè”, giải chạy để lừa đảo- Ảnh 1.

Theo chuyên gia VPBank, nếu trường hợp là các trường học, học viện, cơ quan Nhà nước, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp đến các đơn vị này để trao đổi, xác minh trước khi đăng ký.

Một số bước thực hiện lừa đảo của tội phạm công nghệ thông qua các chương trình học tập, trại hè, cuộc thi bao gồm:

VPBank cảnh báo thủ đoạn mạo danh “trại hè”, giải chạy để lừa đảo- Ảnh 2.

VPBank cảnh báo thủ đoạn mạo danh “trại hè”, giải chạy để lừa đảo- Ảnh 3.

Theo đó, VPBank khuyến cáo khách hàng tuyệt đối KHÔNG làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền và mục đích chuyển tiền.

Bình luận của bạn

Bình luận