Việt Nam đề nghị hoạt động diễn tập ở Biển Đông của các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế

PV
20:29 - 11/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Việt Nam đề nghị hoạt động của các nước liên quan cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam đề nghị hoạt động diễn tập ở Biển Đông của các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế- Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: VOV

Việt Nam đề nghị hoạt động diễn tập ở Biển Đông của các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982

Ngày 11/4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc gần đây một số nước liên tục có các hoạt động diễn tập ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: "Biển Đông là một trong những vùng biển rất quan trọng trong khu vực. Do đó, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không hàng hải ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia".

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị hoạt động của các nước liên quan cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu trên.

Trước đó, ngày 6/4, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc và Philippines có Tuyên bố chung thông báo 4 nước này sẽ tổ chức một "hoạt động hợp tác hàng hải" vào ngày 7/4 tại khu vực mà các nước này gọi là "vùng đặc quyền kinh tế của Philippines". Theo Tuyên bố chung, đây là cuộc tập trận toàn diện đầu tiên có sự tham gia của Mỹ, Nhật, Úc và Philippines nhằm thể hiện cam kết chung trong việc tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế "để ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin nói rằng: "Những hoạt động này với các đồng minh Úc, Nhật và Philippines nhấn mạnh cam kết chung của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng tất cả quốc gia đều được tự do bay, đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Ngày 8/4, Bộ Tư lệnh chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức "một cuộc tuần tra chiến lược hải quân và không quân chung ở Biển Đông vào ngày 7/4". Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh chiến khu Nam bộ: "Mọi hoạt động quân sự gây rối tình hình Biển Đông, tạo các điểm nóng đều được kiểm soát".

Các cuộc diễn tập, tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila gia tăng về Biển Đông.

Việt Nam đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Ủy hội sông Mekong quốc tế đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông Mekong

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Campuchia thúc đẩy dự án kênh đào Funan - Techo, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: "Việt Nam ủng hộ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các nước ven sông Mekong, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mekong vì sự phát triển bền vững của lưu vực, lợi ích của các cộng đồng người dân trên lưu vực, tương lai của các thế hệ mai sau và tình đoàn kết gắn bó giữa các quốc gia ven sông".

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cũng cho biết, phía Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan - Techo, và cũng đã đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống trong khu vực.

Bình luận của bạn

Bình luận