Vì sao nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bộ Công Thương bị bắt?

Ngọc Minh
09:57 - 24/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Phương Hoàng Kim - nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bộ Công Thương về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vì sao nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bộ Công Thương bị bắt?- Ảnh 1.

Nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim. Ảnh: Bộ Công an

Nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương

Mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố, ngày 23/5/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Phương Hoàng Kim - nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện các văn bản tố tụng hình sự nêu trên.

Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị các cá nhân, tổ chức phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án. Mọi thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan, đề nghị gửi đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (địa chỉ: Số 7 Phố Nguyễn Đình Chiểu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, số điện thoại: 0692341536).

Vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương rất phức tạp, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 26/3/2024, tại họp báo của Bộ Công an, Đại tá Phan Thành Bá - Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra đã thông tin về tiến độ điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Công Thương.

Theo đó, vụ án này có phạm vi rất rộng, diễn ra thời gian dài, liên quan nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Đến nay, Cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Kết quả điều tra bước đầu xác định các bị can đã có sai phạm trong tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về diện đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và trái với Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các bị can cũng sai phạm trong việc thẩm định, cấp giấy phép hoạt động điện lực và công nhận ngày vận hành thương mại cho một số dự án điện mặt trời trái quy định pháp luật, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thiệt hại lớn hơn nữa, khi hàng chục nghìn tỷ đồng được các doanh nghiệp đổ vào đầu tư cho điện tái tạo đang bị lãng phí, sau thời gian khuyến khích đầu tư. Chính sách về giá cho năng lượng tái tạo không nhất quán làm cho các nhà đầu tư nản lòng...

Đại tá Phan Thành Bá cũng cho biết thêm, thời gian tới, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra các vụ án. Đồng thời, vụ án này cũng đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo, là thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều tra vụ án, đảm bảo điều tra một cách triệt để, khách quan.

Những đối tượng bị bắt để điều tra liên quan đến vụ án này có: ông Hoàng Quốc Vượng - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; Trần Quốc Hùng - Phó trưởng Phòng Cấp phép và quan hệ công chúng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương); Trịnh Văn Đoàn - chuyên viên Phòng Cấp phép và quan hệ công chúng Cục Điều tiết điện lực; Nguyễn Danh Sơn - Giám đốc Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Nguyễn Hữu Khải - Trưởng Phòng Kinh doanh mua điện Công ty Mua bán điện; Đỗ Ngọc Tuyền - chuyên viên Phòng Kinh doanh mua điện Công ty Mua bán điện; Trương Hoàng Dũng - chuyên viên Phòng kỹ thuật và Công nghệ thông tin Công ty Mua bán điện.

Bình luận của bạn

Bình luận