Về Tiên Yên xem các chị đẹp người Sán Chỉ mặc váy đá bóng

Tuệ Nhi
11:15 - 09/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Áo không số, đầu vấn khăn, váy truyền thống... là trang phục của những phụ nữ Sán Chỉ trên sân cỏ tham gia trận giao hữu bóng đá.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 1.

Mỗi đội bóng ra sân với đội hình gồm 6 cầu thủ và 1 thủ môn. Ảnh: Tuệ Nhi

Chúng tôi đến Đại Dực, Tiên Yên vào ngày cuối tháng 10, đúng ngày khai mạc Lễ hội mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực năm 2023.

Đại Dực là xã cách trung tâm huyện Tiên Yên khá xa, thường ngày vốn bình yên nay đông đúc người qua lại. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng gọi nhau rộn ràng một góc thung lũng.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 2.

Bắt tay thật chặt, cười thật tươi trước khi vào sân. Ảnh: Tuệ Nhi

Du khách đến với Lễ hội không chỉ được hòa mình vào không khí rộn ràng, chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang vàng óng bởi lúa chín hay ngắm những cô gái dân tộc Sán Chỉ xinh đẹp trong trang phục truyền thống mà còn được thưởng thức những màn tranh tài trên sân cỏ của các "chị đẹp" người Sán Chỉ.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 3.

Những "chị đẹp" người Sán Chỉ hết mình trên sân cỏ. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo Ban tổ chức Lễ hội, tham gia trận giao hữu bóng đá, ngoài các đội bóng đến từ xã Đại Dực (huyện Tiên Yên), Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên còn có sự góp mặt của các "chị đẹp" đến từ xã Húc Động (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh).

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 4.

Khán giả đội mưa cổ vũ cho hai đội. Ảnh: Tuệ Nhi

Cũng theo Ban tổ chức, mỗi đội bóng ra sân với đội hình gồm 6 cầu thủ và 1 thủ môn. Các đội tham gia trận giao hữu đều mặc trang phục dân tộc và sẽ phân biệt với nhau qua màu sắc của đậm - nhạt của áo khi ra sân.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 5.

Cống hiến hết mình. Ảnh: Tuệ Nhi

Đúng 10 giờ 30 sáng, bất chấp trời đổ mưa, sân cỏ ướt đẫm, 14 người phụ nữ của 2 đội vẫn bước vào trận giao hữu, cống hiến cho khán giả những màn tranh tài ấn tượng.

Một du khách yêu thích và nhiều lần có mặt tại các trận đấu giao hữu của chị em dân tộc Sán Chỉ ở Tiên Yên, Bình Liêu cho biết, mặc dù mỗi trận đấu không đòi hỏi quá cao về chuyên môn cao nhưng mỗi người phụ nữ tham gia vẫn phải có được kỹ năng cần có để dẫn dắt trái bóng theo ý mình hoặc đồng đội.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 6.

Vũ điệu sân cỏ. Ảnh: Tuệ Nhi

Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, sân cỏ trơn trượt nhưng được sự cổ vũ của du khách, người dân địa phương hai đội bóng vẫn hào hứng tranh tài. Các "chị đẹp" vẫn luôn nở nụ cười trong bất cứ tình huống nào, ngay cả khi bị ngã vì sân cỏ quá trơn.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 7.

Pha đánh đầu ấn tượng của đội áo xanh nhạt. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo một lãnh đạo xã Đại Dực, bóng đá nữ Sán Chỉ bắt đầu được biết đến từ năm 2016, xuất phát từ xã Húc Động (huyện Bình Liêu). Nay hoạt động này được nhân rộng ra nhiều địa phương, trong đó có vùng đồng bào Sán Chỉ sinh sống tại huyện Tiên Yên.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 8.

Bất chấp trời mưa, trận bóng đá giao hữu vẫn gay cấn. Ảnh: Tuệ Nhi

Hoạt động thể thao này đã trở thành một nét đẹp, mang dấu ấn riêng cho các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ninh. Hoạt động này cũng sẽ giúp du lịch ở địa phương ngày thêm khởi sắc.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 9.

Đội áo xanh nhạt áp đảo khu thành đối phương. Ảnh: Tuệ Nhi

Anh Nguyễn Văn Hùng (35 tuổi, ở Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, trước gia đình anh vẫn thường đi du lịch vào dịp diễn ra Lễ hội mùa vàng ở Bình Liêu và cũng là để xem giao hữu bóng đá nữ tại đây. 

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 10.

Các chị đẹp Sán Chỉ với hình ảnh khoẻ đẹp được nhân lên trên sân cỏ. Ảnh: Tuệ Nhi

"Năm nay gia đình tôi đến với Đại Dực ngày khai hội và cũng là để xem giao hữu bóng đá của phụ nữ Sán Chỉ ở Tiên Yên. Thật sự rất ấn tượng, bỏ qua phần kỹ thuật, chuyên môn, chỉ với sự nhiệt tình, mong muốn cống hiến cho khán giả những tình huống gay cấn của những phụ nữ người Sán Chỉ cũng đã khiến chúng tôi muốn quay lại nơi đây để thưởng thức vào lễ hội năm sau", anh Hùng nói.

Quảng Ninh: Về Đại Dực, Tiên Yên xem chị em người Sán Chỉ đá bóng - Ảnh 11.

Nụ cười chiến thắng. Ảnh: Tuệ Nhi

Được biết, Lễ hội mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực năm 2023 còn thi đấu các môn thể thao dân tộc kéo co, đánh quay nam, nữ, đẩy gậy, bắn nỏ… thi vấn đầu và trình diễn trang phục các dân tộc xã Đại Dực, thi giã bánh dày và trình diễn làm guốc gỗ quai mây, đan bánh lá dứa dân tộc Sán Chỉ... và giải chạy việt dã "Băng qua mùa vàng".

Bình luận của bạn

Bình luận