Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

VCCI đề xuất giảm tối đa mức phí và lệ phí tên miền cho doanh nghiệp trong năm đầu tiên

13:46 - 19/09/2022

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo - Bộ Tài chính - cân nhắc điều chỉnh phương án thu phí và lệ phí tên miền theo hướng giảm tối đa số tiền doanh nghiệp phải trả trong năm đầu tiên (cả phí và lệ phí)…

Trong góp ý của mình về việc lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tên miền và địa chỉ Internet, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền gia “.vn” và lệ phí đăng ký sử dụng địa chỉ Internet (IP), (sau đây gọi tắt là Dự thảo, của Bộ Tài chính), VCCI cho rằng theo quy định hiện hành và cả trong dự thảo này, để sử dụng tên miền quốc gia, các doanh nghiệp sẽ phải nộp lệ phí đăng ký sử dụng tên miền “.vn” (thu khi đăng ký lần đầu) và phí duy trì sử dụng tên miền (thu hàng năm ngay từ năm đầu tiên).

VCCI đề xuất giảm tối đa mức phí và lệ phí tên miền cho doanh nghiệp trong năm đầu tiên - Ảnh 1.

VCCI đề xuất giảm tối đa mức phí và lệ phí tên miền cho doanh nghiệp trong năm đầu tiên - Ảnh 2.

Như vậy, các doanh nghiệp sẽ phải trả số tiền lớn hơn để có thể bắt đầu sử dụng tên miền năm đầu tiên và số tiền ít hơn để duy trì trong các năm tiếp theo, theo VCCI.

VCCI cho biết, qua tìm hiểu, các nhà cung cấp tên miền quốc tế thường có chính sách bán hàng theo hướng ngược lại. Theo đó, năm đầu tiên, số tiền khách hàng phải trả thường bằng hoặc thấp hơn các năm tiếp theo. Đây là chính sách bán hàng hợp lý hơn, phù hợp với dòng tiền của nhiều khách hàng.

Thông thường, khi mới khởi sự kinh doanh, các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí nhưng chưa có doanh thu ngay. Do đó, nếu chi phí cho tên miền thấp trong năm đầu sẽ giúp giảm rào cản gia nhập thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh. Các năm tiếp theo, khi hoạt động kinh doanh đã mang lại doanh thu và tên miền có lượng truy cập ổn định thì các doanh nghiệp sẽ có mức độ sẵn sàng chi trả cao hơn để duy trì tên miền.

“Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc điều chỉnh phương án thu phí và lệ phí tên miền theo hướng giảm tối đa số tiền doanh nghiệp phải trả trong năm đầu tiên (cả phí và lệ phí)”, VCCI góp ý.

Cơ quan này cũng cho rằng có thể tính đến phương án miễn phí duy trì tên miền trong năm đầu tiên hoặc tính toán lại các mức thu để bảo đảm nguyên tắc trên nhằm bảo đảm doanh thu cho đơn vị quản lý tên miền quốc gia Việt Nam.

Nguồn: VnEconomy, TTXVN