VAIS - khởi nghiệp thành công từ bệ phóng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

PV
12:32 - 19/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Với phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói Tiếng Việt thành văn bản "Origin-STT", nhóm tác giả thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) đã đoạt giải Nhất tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019. Đây là bệ phóng để công ty khởi nghiệp VAIS gặt hái những thành công sau này.

Giúp người dùng tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại audio để gõ thành văn bản

Origin-STT là phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản, và gỡ băng với độ chính xác trung bình lên tới 93,6%.

Sản phẩm ứng dụng và phát triển thành công các công nghệ lõi của hệ thống trí thông minh nhân tạo cho ngôn ngữ tiếng Việt. Origin-STT có thể nhận dạng giọng nói ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Có khả năng nhận dạng khoảng 7.000 từ tiếng Việt, và nhận dạng tốt ở khoảng cách xa với độ chính xác lên tới 95-98%.

VAIS - khởi nghiệp thành công từ bệ phóng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm (thứ 2 từ phải sang) cùng Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (bìa trái) trao giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho nhóm tác giả sản phẩm Origin-STT.

Với Origin-STT, người dùng có thể tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại audio và gõ lại văn bản (gỡ băng) sau các phiên họp.

Ví dụ, tại Văn phòng Quốc hội, thay vì mất 3-5 ngày làm việc để gỡ băng, sau khi áp dụng công nghệ chỉ mất 1 buổi (1/2 ngày làm việc).

Ngoài ra, phần mềm cũng tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian gỡ băng cho các phóng viên tại các đơn vị báo chí/truyền hình.

Thay vì mất từ 10 tiếng gỡ băng cho 1 tiếng audio, sau khi áp dụng công nghệ chỉ mất 6 phút. Đối với những người cần nhập liệu, người dùng chỉ cần đọc để hệ thống chuyển đổi sang văn bản và nhập liệu vào các bản ghi trong thời gian nhanh chóng.

Tại buổi trả lời chất vấn Quốc hội chiều 8/11/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá phần mềm chuyển đổi tiếng nói sang văn bản được Quốc hội lựa chọn sử dụng còn có chất lượng tốt hơn cả phần mềm tương tự được Hội nghị Viễn thông thế giới sử dụng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phần mềm của Việt Nam không kém gì, thậm chí chuyển đổi từ tiếng nói sang văn bản còn nhanh hơn, độ chính xác cao, độ trễ thấp hơn... Phần mềm chuyển đổi tiếng nói sang văn bản được Quốc hội sử dụng trong kỳ họp chính là phần mềm mang tên Origin-STT.

Gấp đôi lượng đơn vị sử dụng công nghệ lõi của VAIS sau 1 năm nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Ông Đỗ Quốc Trường, CEO của VAIS cho biết, kể từ khi nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, công ty đã triển khai thêm được nhiều đơn vị mới, tăng hàng nghìn người dùng cuối trên hệ thống.

VAIS - khởi nghiệp thành công từ bệ phóng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Ảnh 1.

Ông Đỗ Quốc Trường, CEO của VAIS cho biết, kể từ khi nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

"Mức độ nhận diện, uy tín của công ty được nhiều người biết đến hơn, nhiều cơ quan nhà nước tin dùng hơn từ sau khi nhận được giải Nhân tài Đất Việt", ông Đỗ Quốc Trường cho biết, sau 1 năm nhận giải, số đơn vị triển khai công nghệ lõi của VAIS tăng gấp đôi.

Chia sẻ thêm, đại diện của VAIS cũng cho biết, sự góp mặt của những giải pháp công nghệ lõi, đã có những tác động tích cực đến công cuộc chuyển đổi số trong khối cơ quan chính phủ.

Ngoài Origin-STT, VAIS cũng phát triển nhiều sản phẩm khác như hệ thống đánh giá tổng đài chăm sóc khách hàng, tổng đài tự động… giúp khách hàng tự động hóa các quy trình đơn giản mà không cần tới con người.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học https://congdankhuyenhoc.vn/, nhantaidatviet.vnpt.vn
Bình luận của bạn

Bình luận