Tuyển sinh đại học năm 2023: Thí sinh lưu ý nhiều điểm mới

Ngọc Ánh
15:21 - 19/03/2023

Điểm ưu tiên, đăng ký xét tuyển sớm, điều chỉnh nguyện vọng... là những vấn đề thí sinh cần lưu ý trong mùa tuyển sinh năm 2023.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp diễn ra ở Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 19/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, với mức độ ổn định cao của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, công tác xét tuyển đại học, cao đẳng diễn ra khá thuận lợi. Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2022 nhưng sẽ có một số điều chỉnh mới, các thí sinh cần phải lưu ý.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Ngọc Ánh

Thí sinh đạt 30 điểm không được cộng điểm ưu tiên

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh sẽ được áp dụng trong 2 năm liên tiếp.

Tức là, điểm ưu tiên được áp dụng trong năm các em thi tốt nghiệp trung học phổ thông, và năm tiếp theo nếu các em vẫn có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp xét tuyển đại học.

Một điểm mới đáng chú ý đó là việc cộng điểm ưu tiên (bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và điểm ưu tiên khu vực) vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc kết quả khác để xét tuyển các trường đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần.

Những em đạt 30 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ không được cộng điểm ưu tiên bởi với số điểm này, các em hoàn toàn có thể đỗ vào trường học, ngành học mà mình yêu thích.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học lưu ý, tại thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các em cần cung cấp đầy đủ thông tin và minh chứng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của mình để cán bộ sở giáo dục, thầy cô ở trường phổ thông có thời gian rà soát thông tin, tránh nhầm lẫn, sai sót.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật giúp thí sinh truy cập vào hệ thống cũng như đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng một cách thuận lợi.

Thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển.

Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết ngoài dữ liệu điểm trung học phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật sẵn.

Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1).

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học không yêu cầu thí sinh phải đặt nguyện vọng xét tuyển sớm là nguyện vọng 1, trừ các trường đặc thù thuộc khối Công an, Quân đội có quy định riêng.

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. 

"Năm nay, hệ thống tuyển sinh chung của Bộ sẽ cập nhật thêm chức năng mới để điểm/kết quả của những kỳ thi riêng như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được đẩy lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ, tạo thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển", Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin thêm.

Không nên ôm đồm quá nhiều kỳ thi

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, đến nay, có khoảng 10 trường tổ chức thi riêng. Mỗi kỳ thi đều có những mục đích khác nhau, tuy nhiên, các thí sinh không nên ôm đồm quá nhiều kỳ thi riêng.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh, chỉ cần làm tốt bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông là các em đã có cơ hội cao để trúng tuyển đại học, bởi đa số các trường đều dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp.

"Khi ôn tập tốt kỳ thi tốt nghiệp thì không có lý do gì khiến các em không hoàn thành tốt những kỳ thi còn lại.

Việc tập trung cao độ cho kỳ thi là vô cùng quan trọng, nếu đăng ký thi riêng thì chỉ cần thi thêm một kỳ thi.

Ví dụ, các em muốn vào các trường công an thì chỉ thi thêm kỳ thi của Bộ Công an, muốn vào sư phạm thì thi kỳ thi riêng của các trường thuộc khối sư phạm", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy nói.