Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 đầu tiên tại Việt Nam sẽ ra mắt vào tháng 9/2024

Hồng Ngọc
16:56 - 25/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm thứ hai tại Đông Nam Á. C4IR có sứ mệnh là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 đầu tiên tại Việt Nam sẽ ra mắt vào tháng 9/2024- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Hoan phát biểu tại sự kiện giới thiệu Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR). Ảnh: VOV

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững

Ngày 25/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững”. 

Trung tâm C4IR dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm thứ 2 tại Đông Nam Á (sau Malaysia) và thứ 19 trên toàn thế giới.

Trung tâm được thành lập trên cơ sở triển khai hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới giai đoạn 2023-2026 và thỏa thuận được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký kết với lãnh đạo WEF đầu năm 2024. 

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch, Trung tâm C4IR tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chính thức ra mắt vào tháng 9/2024. C4IR có sứ mệnh là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm C4IR đặt tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, là 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nơi đây đã hình thành các hệ sinh thái công nghệ phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gồm các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT)...

Trung tâm C4IR tương tác với Khu Công nghệ cao sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Hoan

Ông Võ Văn Hoan kỳ vọng Trung tâm trở thành nền tảng không chỉ giúp cho Thành phố mà còn cho cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia, đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.

Khái quát về sứ mệnh, vai trò của C4IR trên toàn thế giới, bà Manju George, Trưởng ban Tác động và Tích hợp Chiến lược Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: Là một phần của Trung tâm C4IR, mạng lưới các Trung tâm địa phương độc lập trên toàn cầu của WEF đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ và chuyển đổi ngành một cách có trách nhiệm ở các quốc gia hoặc khu vực của họ. Các Trung tâm này kết nối chuyên gia địa phương và toàn cầu với các nhà hoạch định chính sách cùng lãnh đạo doanh nghiệp, tận dụng thương hiệu, cộng đồng, sáng kiến toàn cầu của Diễn đàn để mang lại tác động hữu hình trên thực tế.

Trung tâm C4IR Thành phố Hồ Chí Minh có sự đồng hành, cộng hưởng của các thành viên sáng lập là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và tận dụng những tri thức, kinh nghiệm của mạng lưới C4IR toàn cầu mang lại hỗ trợ, tư vấn, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách, sáng kiến phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế về công nghệ.

Theo các chuyên gia, Trung tâm C4IR được định vị là động lực mới cho chiến lược phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh, rộng hơn là kết nối và góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Trung tâm cần sớm được thành lập như một sáng kiến chiến lược của Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế địa phương và kinh tế vùng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao vị thế của ViệNam trong bản đồ kinh tế toàn cầu.