Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu - 15 kết nối với trạm Thiên Cung

PV
11:48 - 30/11/2022

Đêm ngày 29/11, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu - 15 đưa 3 phi hành gia lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. Rạng sáng ngày 30/11, tàu Thần Châu - 15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung.

Tàu Thần Châu - 15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh - 2F.

Mục đích chính của sứ mệnh lần này là xác định khả năng luân chuyển nhân sự định kỳ. Đây là lần đầu tiên 2 phi hành đoàn Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ thay thế và bàn giao công việc ngay trên trạm vũ trụ.

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-15 kết nốt với trạm Thiên Cung - Ảnh 1.

Tàu Thần Châu - 15 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F. Ảnh: Wang Jiangbo/China Global Times

Theo thông tin từ Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc, sau khi cập bến module lõi, 3 phi hành gia trên tàu Thần Châu - 15 sẽ có thời gian khoảng 1 tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu - 14 đã ở trạm Thiên Cung từ tháng 6/2022.

6 phi hành gia sẽ cùng làm việc và sinh hoạt trên trạm vũ trụ trong khoảng 5 ngày. 

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-15 kết nốt với trạm Thiên Cung - Ảnh 2.

Phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu - 15. Ảnh: Wang Jiangbo/China Global Times

Dự kiến, 3 phi hành gia của tàu vũ trụ Thần Châu - 15 sẽ làm việc trên quỹ đạo trong thời gian 6 tháng. Họ sẽ có nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian, để triển khai các nhiệm vụ lắp đặt, thử nghiệm, bảo trì và sửa chữa các thiết bị trong và ngoài module, cũng như nhiều thí nghiệm khoa học hàng không vũ trụ.

Thần Châu - 15 là sứ mệnh thứ 6 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái đất.

Trạm vũ trụ Thiên Cung có cấu trúc hình chữ “T” gồm 3 module (module lõi Thiên Hòa và 2 module thí nghiệm Vấn Thiên, Mộng Thiên), dự kiến hoàn thành việc xây dựng vào cuối năm nay. Sau đó, trạm sẽ chuyển sang giai đoạn ứng dụng và phát triển kéo dài hơn 10 năm.

Ông Quý Khởi Minh, người phát ngôn Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, tổ hợp trạm vũ trụ Thiên Cung hiện đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt, sẵn sàng cho việc tàu vũ trụ hạ cánh và bàn giao phi hành đoàn.