Trend “chữa lành” có tác dụng thế nào với bạn trẻ?

Quang Minh
11:45 - 01/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Xét ở góc độ tích cực nào đó, việc giải toả áp lực học tập bằng những chuyến đi hay còn gọi là “trend chữa lành” đang mang lại những tích cực vui vẻ cho các bạn trẻ.

Trend "chữa lành" có thể là một xu hướng tích cực đối với người trẻ

"Chữa lành" đang là từ khóa "hot" trên google những ngày gần đây, khi gõ tìm kiếm "chữa lành", có khoảng 54.400.000 kết quả (0,26 giây). Không gì khó hiểu, bởi trend "chữa lành" đang rất thịnh hành trong giới trẻ, đặc biệt là các tín đồ đam mê du lịch. 

Vào chính dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều người thích "check-in" với trend "chữa lành" để khoe muôn vàn phương pháp "chữa lành", hay chính xác hơn là nghỉ dưỡng, vui chơi, thư giãn, giải trí... theo cách riêng của từng người. Đây cũng là điều cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Đây cũng là dịp học sinh đã gần như kết thúc kỳ thi cuối học kỳ để được cùng gia đình "xả hơi".

Trend “chữa lành” có tác dụng thế nào với bạn trẻ?- Ảnh 1.

Trend "chữa lành" đang rất thịnh hành trong giới trẻ, đặc biệt là các tín đồ đam mê du lịch.

Các chuyến đi không chỉ là cơ hội để nghỉ ngơi và thư giãn, mà còn là dịp để học hỏi và phát triển kỹ năng sống. Từ việc khám phá văn hóa mới, thưởng thức ẩm thực địa phương, đến việc tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và kết bạn mới, mỗi chuyến đi đều mang lại những trải nghiệm đáng giá và giúp cho các bạn trẻ phát triển toàn diện hơn.

Trend “chữa lành” có tác dụng thế nào với bạn trẻ?- Ảnh 2.

Trend "chữa lành" thông qua những chuyến đi đang trở thành một phong trào phổ biến và tích cực.

Hơn nữa, việc thoát ra khỏi không gian học đường và công việc hàng ngày giúp cho các bạn trẻ giải tỏa stress và áp lực một cách tự nhiên. Được tận hưởng không gian tự do và thư giãn trong thiên nhiên, cùng với sự kết nối với bạn bè và gia đình, làm cho tâm trạng của họ trở nên sảng khoái và tích cực hơn.

Trend “chữa lành” có tác dụng thế nào với bạn trẻ?- Ảnh 3.

Thiên nhiên tươi đẹp luôn là liệu pháp tốt giúp "chữa lành" tâm hồn.

Trend "chữa lành" thông qua những chuyến đi đang trở thành một phong trào phổ biến và tích cực trong giới trẻ, mang lại những trải nghiệm đáng giá và tạo ra những kỷ niệm đẹp mắt trong cuộc sống.

Khi trở thành một xu hướng mới, bản thân từ khóa "chữa lành" cũng phản ánh một xu hướng nhu cầu ngày càng tăng của các bạn trẻ trong việc tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống. Rời xa những chiếc "smartphone", những thế giới ảo ảnh, những giờ "lướt" điện thoại với Youtube, Tiktok, Instag, Facebook hay Tweeter... bằng nào đó, người trẻ cùng tạo ra một xu hướng, cùng rủ nhau những cách thức khám phá thế giới, "show off" mình một chút để có sự tương tác với thế giới thiên nhiên tươi đẹp, với mọi người... hơn là ngồi một chỗ lại càng thêm stress. Đối với các bạn học sinh tuổi "teen", việc du lịch, khám phá, trải nghiệm để "chữa lành" sẽ giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và tạo ra sự an lạc, bình an trong tâm hồn. Điều mà gần đây đã trở thành... xa xỉ. 

Trend “chữa lành” có tác dụng thế nào với bạn trẻ?- Ảnh 4.

Thiền, yoga, thể dục... sẽ giúp bạn trẻ trở lại gần hơn với thiên nhiên và được... chữa lành. Ảnh: TT

Nếu việc "chữa lành" không chỉ đơn thuần là các chuyến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng thú vị... nó còn có thể là các cách thức, phương pháp tự chăm sóc và phát triển bản thân mà người trẻ có thể tìm tới sẽ giúp tìm ra hạnh phúc và an trú tuyệt vời trong giây phút hiện tại. Có thể kể đến các phương pháp như thanh lọc cơ thể, học một khóa thiền, tham gia một khóa tu, thực hành yoga, tập thể dục, chơi thể thao, học hỏi kỹ năng sống, hoặc thậm chí là việc tận hưởng các hoạt động nghệ thuật, nghe nhạc, hòa nhạc, sáng tạo hay hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, viết lách, hoặc âm nhạc. 

Kết quả của Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam mới nhất nêu bật một thực tế đáng lo ngại là nhiều trẻ em, vị thành niên và thanh niên đang phải vật lộn với những khó khăn về sức khỏe tâm thần và các em còn thiếu các kỹ năng ứng phó, các hỗ trợ cần thiết và các dịch vụ quan trọng liên quan đến phúc lợi tổng thể của mình.

Báo cáo Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam cho thấy, 1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần và chỉ 8,4% các em đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho những vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, áp lực từ công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày ngày xuất hiện càng nhiều, nhu cầu tìm kiếm các phương pháp "chữa lành" để duy trì sự cân bằng và trải nghiệm cuộc sống một cách tích cực là điều cần thiết. 

Với việc "chữa lành" đang trở thành một xu hướng phổ biến và được quan tâm đặc biệt từ phía giới trẻ, xét ở một góc độ nào đó là một điều thú vị, bổ ích... để người trẻ có thể tận hưởng theo cách riêng mình, tìm lại sự hứng thú với cuộc sống, hạnh phúc từ những điều giản dị để mọi người trẻ có thể sống cuộc sống trọn vẹn với thực tại: phong phú, sáng tạo và an nhiên. 


Bình luận của bạn

Bình luận