Trẻ 13 tuổi bị chấn thương sọ não, cụt tay, mù mắt do sử dụng laptop đang sạc pin bị phát nổ

PV
14:40 - 08/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bé trai 13 tuổi ở Hải Dương sử dụng laptop đang cắm sạc pin để học bài thì bất ngờ laptop phát nổ, bé bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, cụt tay, mù mắt..

cắm sạc pin

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

PLO thông tin, ngày 8/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 13 tuổi (Hải Dương) bị đa chấn thương, chấn thương sọ não do laptop đang sạc khi trẻ sử dụng để học bài bất ngờ phát nổ.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở máy, toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ và một nửa ngực trên đầy vết thương do các mảnh vỡ của laptop găm vào.

Qua quá trình khám cấp cứu, bác sĩ Nguyễn Xuân Hòa cho biết người bệnh bị đa chấn thương, bao gồm chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và chấn thương nhãn cầu hai bên.

Trẻ cũng bị chấn thương ngực với nhiều vết thương thành ngực, tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên. Cùng đó, bệnh nhi bị dập nát cẳng tay trái, đa vết thương phần mềm tay phải.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi hai bên ngay khi bệnh nhân nhập viện. Sau khi ổn định mạch và huyết áp, người bệnh được xử lý đa vết thương, đồng thời lấy bỏ dị vật, cố định ổ gãy xương hàm dưới.

Sau đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật chi trên và y học thể thao của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới xương cánh tay trái, cắt lọc, xử lý đa vết thương tay phải.

Cùng hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có sự tham gia của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ các tổ chức ở bên trong nhãn cầu và giác mạc, chỉ giữ lại kết mạc, vỏ củng mạc và bao tenon.

Trẻ 13 tuổi bị chấn thương sọ não, cụt tay, mù mắt do sử dụng laptop đang sạc pin bị phát nổ- Ảnh 2.

Bé trai 13 tuổi bị đa chấn thương khi sử dụng laptop đang sạc pin bị phát nổ. Ảnh: BVCC

Sau khi được phẫu thuật cấp cứu, người bệnh được chuyển đến theo dõi, hồi sức tích cực.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thường xuyên ghi nhận các ca tai nạn sinh hoạt do sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách, hoặc do các thiết bị điện tử bất ngờ phát nổ gây ra những chấn thương nghiêm trọng như bỏng, dập nát bàn tay, mù mắt... 

Các bác sĩ khuyến cáo khi sạc điện thoại không nên sử dụng, không sạc điện thoại qua đêm, nơi sạc điện thoại cần cách xa người và vật liệu dễ cháy.

Bên cạnh đó, người dân không nên sử dụng máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử quá cũ và có nguy cơ hỏng hóc cao nói chung, khi cần thay pin, nên sử dụng pin từ các nhà sản xuất uy tín và được bảo hành chính hãng. Đồng thời, không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong khi đang sạc pin.

Các chuyên gia đã cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi đang kết nối với nguồn điện, tuy nhiên, do sự chủ quan của người dùng nên các tai nạn vẫn tiếp diễn. Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người không nên sử dụng thiết bị di động trong lúc sạc pin.

Cũng theo các chuyên gia, đa số các máy lâu đời pin đều sụt giảm theo thời gian, nếu máy vẫn tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng thì thay pin mới cho máy. Nên thay pin mới chính hãng, hoặc nơi tin cậy và uy tín chuyên về pin để sử dụng an toàn, phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra..


Bình luận của bạn

Bình luận