Tranh cãi về việc tổ chức lễ hội Halloween trong trường học

Phan Anh
15:54 - 31/10/2023

Một số trường khước từ việc tổ chức Halloween vì cảm thấy rùng rợn, kinh dị nhưng không ít trường cho đây là một hoạt động cần thiết giúp học sinh hiểu biết và hội nhập thế giới đa văn hóa.

Tranh cãi về việc tổ chức lễ hội Halloween trong trường học - Ảnh 1.

Lễ hội Halloween đang diễn ra trên toàn thế giới. Ảnh: unsplash

Halloween là lễ hội văn hóa có nguồn gốc từ Kitô giáo, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm để tưởng nhớ các vị thánh, các vị tử đạo cùng tín hữu trung kiên đã qua đời và để con người không còn sợ hãi cái chết.

Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween là trick-or-treat (bị ghẹo hay cho kẹo), đốt lửa, khắc bí ngô, hóa trang thành những nhân vật ma quái, tham dự các bữa tiệc được trang trí rùng rợn.

Lễ hội Halloween được du nhập vào Việt Nam khoảng hơn chục năm trước và đang dần trở nên phổ biến. Nhiều trường học cũng tổ chức lễ hội này và dấy lên tranh cãi trái chiều không hồi kết từ nhiều năm nay.

Một số trường khước từ việc tổ chức Halloween vì cho rằng đây là lễ hội ma quỷ của phương Tây, không phải hoạt động trong giáo dục và "nên bỏ", nhất là khi những hình ảnh hóa trang kinh dị, ghê rợn xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Thế nhưng, cũng không ít trường cho đây là một hoạt động cần thiết giúp học sinh hiểu biết và hội nhập thế giới đa văn hóa.

Ma quỷ đại diện cho cái xấu xa, nên khuyên trẻ tránh xa

Về việc tổ chức lễ hội Halloween trong trường học, trên một diễn đàn, một phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Hóa trang thành công chúa, hoàng tử, siêu nhân hay nhân vật thiện lành là được, đừng đưa ma quỷ vào trường học, dù là cấp mầm non hay trung học. Ma quỷ đại diện cho cái xấu xa, nên khuyên trẻ tránh xa, sao lại hóa thân vào nó khác nào muốn đẩy mạnh tính xấu của con người. Nên dẹp luôn lễ hội này trong trường học đi, không thích hợp với môi trường giáo dục đâu".

Phụ huynh Hoàng Phương nhìn nhận: "Halloween chưa hề có trong văn hóa Việt Nam, có cần thiết hội nhập theo phong trào? Halloweenchỉ là văn hóa học theo nước ngoài, dành cho du khách có nhu cầu thôi, không nên kêu gọi cha mẹ học sinh phải đóng góp tổ chức trong các trường học làm gì. Thay vào đó, nên dành cho những công việc thiết thực hơn, nhất là những lớp học có các bạn còn khó khăn trong việc lo đóng học phí. Halloween chỉ phù hợp cho du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán ăn hay khu vui chơi giải trí có tổ chức bài bản nhằm kết nối, thu hút khách về với Việt Nam".

Một phụ huynh thì phản ứng gay gắt: "Nên dẹp bỏ những lễ hội ngoại lai vô bổ như lễ hội ma quỷ này đi, nhất là trong trường học. Không để trẻ em lây nhiễm văn hóa ngoại lai, không có ích gì cho văn hóa Việt. Nên tổ chức những lễ hội văn hóa dân tộc góp phần truyền bá lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán lành mạnh cho con em chúng ta".

Cần hiểu đúng ý nghĩa lễ hội Halloween

Tuy vậy, phụ huynh Phạm Diễm Hạnh nhìn nhận: "Con và cháu tôi mới ở độ tuổi mầm non và tiểu học mà đã mê mẩn lễ hội Halloween. Tụi nhỏ bảo lễ Halloween là vui nhất và thú vị nhất trong các ngày lễ. Tôi là người lớn mà cũng công nhận văn hóa phương Tây vui vẻ, dễ tiếp thu qua việc nhìn các bạn trẻ sôi động, hào hứng hóa trang tham gia ngày lễ trên đường phố, các khu vui chơi mà mình cũng vui lây.

Một phụ huynh cho biết: "Halloween bắt nguồn từ người Celtic ở Châu Âu 2000 năm trước. Họ tin rằng nếu ăn mặc giống ma quỷ thì ma quỷ sẽ không nhận ra và họ cũng đem đồ ăn ra để hối lộ ma quỷ. Việc hội nhập là cần thiết, nhưng trước hết phải cho các em hiểu rõ nguồn gốc của lễ hội này, để không bắt chước một cách mù quáng".

Phụ huynh này nêu ý kiến, nên tổ chức các lễ hội của Việt Nam cho các em. Chẳng hạn, lễ Vu Lan báo hiếu rất có ý nghĩa. Rồi giỗ Tổ Hùng Vương, nếu biết đưa yếu tố hội vào bên cạnh lễ thì sẽ giúp các em hiểu sâu sắc về cội nguồn.

"Tôi đã từng tham dự lễ hội Halloween tại trường mầm non quốc tế với tư cách phụ huynh. Tất cả phụ huynh, các cô và đặc biệt là các bé đều rất vui với những hoạt động trong sự kiện. Tôi không thấy bé nào khóc lóc vì sợ hãi cả. Đừng cố gắng gán ghép hai chữ "sính ngoại" đối với những người tham dự Halloween. Chúng tôi là những người có giáo dục, kiến thức, văn hóa, tự chúng tôi biết chọn những gì tốt hay xấu cho con em mình", một phụ huynh khác nêu quan điểm.

Chia sẻ về quan điểm này, Tiến sĩ Vũ Thu Hương - chuyên gia tâm lý giáo dục, từng nói rằng việc tổ chức một lễ hội có nguồn gốc nước ngoài, điều quan trọng là phải hiểu rõ về lễ hội đó, tổ chức mang tính chất đúng nghĩa của lễ hội Halloween. Nếu tổ chức không đúng sẽ có những biến tướng gây hậu quả rất lớn, càng hiểu rõ nó bao nhiêu, càng làm đúng bao nhiêu càng có ý nghĩa giáo dục bấy nhiêu.