Trải nghiệm học kỳ quân sự của sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Lam Linh
14:58 - 22/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Sinh viên Khóa 56, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được trải nghiệm học kỳ quân sự “trong mơ”, được rèn luyện tinh thần kỷ luật trong môi trường quân đội, trau dồi những kỹ năng quân sự cơ bản.

Trải nghiệm “học kỳ quân sự” của sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh 1.

Sinh viên Khóa 56, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được trải nghiệm học kỳ quân sự. Ảnh: Linh Nhi

Học kỳ quân sự là khóa học bắt buộc, được xếp vào môn học tín chỉ tại các trường đại học ở Việt Nam. Chương trình học này nhằm giúp sinh viên rèn luyện lý tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình.

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh toạ lạc tại huyện Thạch Thất, Hà Nội luôn nổi bật bởi màu xanh quân phục bộ đội tràn ngập. Không khí học tập của các sinh viên - chiến sĩ trên khắp thao trường nghiêm trang nhưng cũng không kém phần thú vị, vui vẻ.

Học kỳ quân sự - kỉ luật, rèn luyện như một chiến sĩ

Ngày đầu tiên tham gia học kỳ quân sự, sinh viên được phân bổ vào các đại đội đã đi vào nền nếp và khuôn khổ. Nhiều sinh viên cảm thấy lạ lẫm và gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với nếp sống quân đội.

Sinh viên Nguyễn Linh Nhi bộc bạch: "Trước ngày lên Hòa Lạc để tham gia kỳ học quân sự, tôi có chút hồi hộp, lo lắng không biết mình có thích nghi được với môi trường "kỷ luật là sức mạnh" này hay không. Đúng như dự đoán! Trong suốt 3 ngày đầu, tôi và các bạn cùng phòng mắc rất nhiều lỗi nội vụ như: xếp hàng muộn, gấp chăn chưa được vuông vắn, xếp dép chưa ngay ngắn theo hàng lối, quần áo treo trên dây phơi còn lộn xộn...".

Linh Nhi chia sẻ thêm ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh các sinh viên được sắp xếp khoảng 13 – 14 người một phòng. Cuộc sống chung chưa bao giờ là dễ dàng đối với các sinh viên vốn là những "cậu ấm cô chiêu" còn ngây ngô, kinh nghiệm sống non nớt.

Mỗi người một cá tính nay lại sinh hoạt chung trong một căn phòng nhỏ chừng 25 mét vuông. Hiểu lầm có, giận dỗi nhau có, thậm chí là to tiếng với nhau... đã xảy ra. Tuy nhiên, với sự bảo ban, khuyên nhủ chân thành, các giáo viên - sĩ quan ở trung tâm đã có kinh nghiệm gắn kết và dạy dỗ các sinh viên hiểu về tinh thần đồng đội, về sức mạnh đoàn kết sẽ làm nên một tập thể: "Mỗi chiến sĩ đến từ mỗi nơi khác nhau nhưng khi ở cùng tiểu đội thì phải xem nhau như một gia đình".

Các sinh viên được sống tập thể, sống chậm lại và tách khỏi "cuộc sống trên mạng" khi bước vào học kỳ quân sự. Ảnh: Linh Nhi

Học kỳ quân sự - chiến thắng sức ì bản thân

Sau 4 tuần trải nghiệm trong môi trường kỷ cương quân đội, Linh Nhi phấn khởi cho biết ý nghĩa lớn nhất của học kỳ là giúp em chiến thắng được nhiều "kẻ thù" của bản thân. Linh Nhi bỏ được thức khuya, ngủ nướng, giết thời gian vào mạng xã hội, lười biếng...

Tại trung tâm, mọi hoạt động đều rất quy củ. Chỉ cần nghe tiếng còi báo hiệu lúc 5 giờ sáng là tất cả phải thức dậy, mặc trang phục chỉnh tề, xuống sân tập trung, điểm danh, tập thể dục buổi sáng và quét dọn vệ sinh. Trong những ngày mới đến, Linh Nhi từng cảm thấy rất "ngợp" và áp lực vì cường độ học tập và giờ giấc ở đây trái ngược hoàn toàn so với cuộc sống trước đây.

Điều ấn tượng nhất với Linh Nhi là phải xếp hàng hầu hết mọi lúc mọi nơi: Xếp hàng đi ăn, xếp hàng đi học, xếp hàng sau khi kết thúc giờ học. Khoảnh khắc ấy đôi lúc khiến Nhi cảm thấy mình dường như đang hành quân với cương vị là "người lính cụ Hồ".

Những sự băn khoăn, lạ lẫm dường như mờ nhạt dần trong những ngày tiếp theo.

Tại trung tâm, sinh viên còn được bồi dưỡng kiến thức chính trị, được giáo dục về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, sự chiến đấu anh dũng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

"Các sĩ quan tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đều là những người lính trong quân đội. Họ từng dành cả một thời thanh xuân tươi đẹp của mình để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc quê hương. Có những người trở về từ quần đảo Trường Sa... nên những bài giảng của họ như một "ngọn lửa" hun đúc, thắp lên niềm tự tôn dân tộc cho các thế hệ sinh viên chúng tôi", Linh Nhi hào hứng kể.

Những tiết học ngoài thao trường giúp sinh viên có những trải nghiệm chân thật nhất về các kỹ năng trong quân đội mà không kiến thức sách vở nào có thể mang lại. Ảnh: Linh Nhi

Nói về môn học để lại ấn tượng sâu sắc nhất, Linh Nhi cho biết bản thân mình hứng thú nhất với môn bắn súng. Được học các động tác tháo, lắp súng và cầm súng trên vai, được tác chiến trên thao trường làm sinh viên này thấy rất vui và tự hào vì cảm giác mình như thể là người lính thực thụ vậy.

Bên cạnh đó, các sinh viên còn được làm quen với các ca trực đêm, những lần báo động bất chợt, các đợt hành quân... Mỗi ngày trôi qua đều là những trải nghiệm quý giá với những bài học vô cùng bổ ích.

Với hơn 1 tháng học tập, học kỳ quân sự là mô hình giáo dục đặc biệt dành cho các bạn sinh viên, đưa các sinh viên vào môi trường quân đội để được học hỏi, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sĩ.

Đối với nhiều sinh viên, học kỳ quân sự là một bước khởi đầu trong "chuyến đi của thanh xuân". Với những bài học sâu sắc mà các thầy giáo - sĩ quan quân đội mang lại, khơi gợi và đặt nền móng cho nhận thức, tiếp thêm sức mạnh cho lớp thanh niên sớm hình thành tình yêu quê hương đất nước và tinh thần "khởi nghiệp - kiến quốc".

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đào tạo nhiều học kỳ quân sự, không chỉ sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội mà còn nhiều sinh viên các khoá khác cũng sẽ "xuất ngũ" mang theo hành trang kiến thức mà học kỳ quân sự mang lại còn mãi.

Bình luận của bạn

Bình luận