Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024)

Trần Vũ
08:25 - 18/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 vừa diễn ra tại thành phố Ninh Bình. Hơn 100 giải thưởng đã được trao cho các học sinh đạt giải - chủ nhân của những bức thư đầy sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt.

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.
Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024)- Ảnh 1.

Giải Nhất và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” được trao cho em Nguyễn Đỗ Quang Minh (lớp 9/1, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Từ cuộc thi viết thư UPU - tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động giáo dục, tích cực tuyên truyền theo các chủ đề chung của thế giới, gắn với vấn đề xã hội của Việt Nam

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề "Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa".

Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024) nhưng không chỉ tập trung nói về lịch sử hay vai trò của ngành Bưu chính trong việc phục vụ thế giới mà chủ đề năm nay khuyến khích giới trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn cầu và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Đây là Cuộc thi lần thứ 36 được tổ chức ở Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 5/1 đến 31/3/2024. Ban Tổ chức đã nhận được gần 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Thừa Thiên- Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa... Các địa phương này phát huy tối đa kinh nghiệm và thế mạnh vốn có nên bài dự thi được chọn lựa, đầu tư kỹ lưỡng từ nhà trường và thường có những bài dự thi vượt trội. Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng có nhiều bức thư được đầu tư theo chiều sâu.

Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng. Có nhiều bức thư viết chỉn chu, nổi bật với những ý tưởng và thông điệp lớn lao nhưng cũng có nhiều bức thư được viết bằng giọng hồn nhiên, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 130 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 12 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Bức thư giành giải Nhất Việt Nam của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) đã thuộc về em Nguyễn Đỗ Quang Minh (lớp 9/1, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bức thư đoạt giải Nhất của em Nguyễn Đỗ Quang Minh đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của UPU, Việt Nam đã và luôn chủ động tham gia các hoạt động do UPU tổ chức, đặc biệt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 150 năm thành lập UPU. Chủ đề của các cuộc thi Viết thư UPU đều là những chủ đề gắn với các vấn đề nóng và được quan tâm trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi, học sinh của Việt Nam đã đạt nhiều giải thưởng và được UPU đánh giá rất cao.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Bùi Hoàng Phương cũng lưu ý, để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, các cơ quan tổ chức cuộc thi ở Trung ương, ở địa phương, các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, cán bộ Đoàn, cán bộ Đội cần tiếp tục phối hợp với Ban Tổ chức cuộc thi để hướng dẫn tổ chức tốt hơn nữa để các em học sinh Việt Nam tham gia có chất lượng và đạt được những thành công mới; đồng thời, đẩy mạnh nhiều hoạt động giáo dục, tích cực tuyên truyền theo các chủ đề chung của thế giới, gắn với vấn đề xã hội của Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận