Tôn vinh hình ảnh bóng đá nữ Việt Nam dịp World Cup 2022, tại sao không?

TTH
17:28 - 23/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Việc mời nữ giới tham gia các chương trình bình luận bóng đá trước, trong và sau trận đấu một lần nữa hâm nóng dư luận không kém gì các trận đấu đỉnh cao World Cup 2022.

World Cup 2022 đang bước vào vòng chung kết kịch tính, đầy bất ngờ với cục diện "ăn - ngủ bóng đá" diễn ra trên toàn thế giới. Những trận đấu World Cup luôn đi kèm với tin tức, tình huống bên lề theo dấu trái bóng lăn trên sân cỏ không kém phần sôi động.

Tôn vinh hình ảnh bóng đá nữ Việt Nam dịp World Cup 2022, tại sao không? - Ảnh 1.

Hình ảnh khỏe đẹp của bóng đá nữ Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Phương Mai hiện là giảng viên Đại học Kinh doanh quốc tế Amsterdam và Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam (Hà Lan) chia sẻ trên trang cá nhân của bà: "Ước gì chương trình "Nóng cùng World Cup", thay vì chọn 32 cô gái xinh đẹp đại diện cho 32 quốc gia, thì mời 32 nữ tuyển thủ bóng đá Việt Nam.

Họ là những cô gái vàng, những chiến binh thực sự trên sân cỏ đã đem nhiều vinh quang về cho bản thân, đội tuyển và quê hương. Làm như thế vừa văn minh, vừa có ý nghĩa, vừa tôn vinh tài năng của các tuyển thủ, vừa góp phần phá bỏ khuôn mẫu định kiến về phụ nữ và thể thao, vừa tạo niềm cảm hứng cho những cô gái nhỏ khác vươn lên theo đuổi đam mê sở thích của bản thân.

Nó cũng không vô tình coi sắc đẹp phụ nữ như một thứ để trang trí cho bóng đá và hấp dẫn đàn ông. Nó cũng tránh được cơ hội để vô số các bình luận thô lỗ dành cho các khách mời là nữ. Quan trọng hơn, tránh được việc công chúng tò mò, tìm kiếm và phát tán thông tin cá nhân trên mạng internet, xâm phạm đời tư của khách mời nữ trong chương trình.

Tôn vinh hình ảnh bóng đá nữ Việt Nam dịp World Cup 2022, tại sao không? - Ảnh 2.

Chia sẻ về ý tưởng tôn vinh bóng đá nữ Việt Nam của PGS.TS. Nguyễn Phương Mai được nhiều người ủng hộ.

Một tài khoản mạng xã hội khác viết: "Bóng đá từ cổ chí kim đều được mặc định là môn thể thao vua. Một môn thể thao có thể đại diện cho sức mạnh thể lực, trí lực và màu cờ sắc áo quốc gia – dân tộc. Không ngẫu nhiên mà môn thể thao này ngày nay đã xâm lấn và chiếm trọn vùng ảnh hưởng sang nhiều lĩnh vực khác. Nhiều nhất trong số đó và văn hóa bóng đá, ngoại giao bóng đá, kinh tế bóng đá, chính trị hóa bóng đá, xã hội hóa bóng đá...".

Mới nhất đối với World Cup 2022, bóng đá lấn sân sang công nghiệp tạp kỹ và điện ảnh, xu hướng âm nhạc, còn có thể ảnh hưởng tới khoa học - kỹ thuật, tiến trình số hóa đời sống của nhân loại. 

Nhưng không thể phủ nhận, bóng đá thường được gán cho sức mạnh của đàn ông, dành cho nam giới. Và trong mối quan tâm nói chung của thế giới đàn ông, bóng đá dễ bị đi kèm với phụ nữ để hấp dẫn đàn ông, bao gồm cả các cổ động viên là nữ giới. Việc đó dường như chả có gì phải bàn.

Các cổ động viên nữ tham gia các chương trình bình luận bóng đá, dự đoán tỷ số, đánh giá về kỹ thuật và cổ động lối chơi đẹp của bóng đá là một cách tô điểm cho thể thao, hấp dẫn người xem và được cho là cách phổ cập văn hóa thể thao đến với mọi tầng lớp công chúng. Tuy nhiên, từ mục tiêu đó, cách làm dễ dẫn đến tình huống phản tác dụng, khi khách mời nữ tỏ ra không hiểu biết về bóng đá, không có kiến thức lẫn chiều sâu và kỹ năng thẩm định vấn đề để có thể hiểu về lịch sử bóng đá thế giới, về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của một trận bóng đá thế giới. 

Cũng phải nhìn nhận vai trò của môn thể thao bóng đá đối với đời sống tinh thần của công chúng nước ta hiện nay. Trong bình diện khu vực, chúng ta có lực lượng cổ động viên không nhỏ, mức độ "máu lửa" với các giải đấu là hết mình. Rất nhiều cổ động viên Việt Nam đã bỏ tiền túi chi cho các chuyến du lịch đắt đỏ đến Qatar để thưởng thức không khí bóng đá trên các sân cỏ ở thời điểm này cho thấy điều đó. 

Ở giải bóng đá quốc gia, chúng ta có các câu lạc bộ bề dày thành tích thi đấu và các cổ động viên, người hâm mộ đi theo họ cả cuộc đời chỉ để cổ vũ, khóc cười từ khán đài với các cầu thủ trên sân. Việc công chúng quá quan tâm tới từng sự kiện bên lề của mỗi giải bóng đá không có gì lạ - nhất là các sự kiện liên quan tới truyền thông về bóng đá.

Nhắc lại quan điểm cá nhân của PGS.TS. Nguyễn Phương Mai, việc bà đề xuất các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tham gia bình luận World Cup trước truyền thông là một ý tưởng tốt – được công chúng hưởng ứng.

Thứ nhất, chúng ta đừng quên, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2023 tại New Zealand. Đây quả là kì tích. 

Theo kết quả bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng E cùng với đội tuyển Mỹ, Hà Lan và một đội giành chiến thắng trong trận chung kết play-off nhóm A (gồm Thái Lan, Cameroon, Bồ Đào Nha). các tuyển thủ bóng đá nữ sẽ lần đầu tiên được thi đấu ở sân chơi đỉnh cao bóng đá thế giới. 

Tại Asian Cup 2022, ai cũng nghĩ tuyển nữ Việt Nam sẽ thua đậm khi đối đầu đội tuyển nữ Trung Quốc nhưng họ đã thể hiện bản lĩnh, kỹ thuật và tinh thần thi đấu không hề thua kém. Mới đây, Quỹ phát triển bóng đá nữ với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp ra đời giúp bóng đá nữ Việt Nam sẽ có được nhiều nguồn đầu tư để phát triển. 

Và không có gì đầu tư lớn hơn việc củng cố và tôn vinh hình ảnh của họ trong lòng người hâm mộ. Việc xuất hiện trên truyền thông tạo động lực cho cầu thủ, cổ động viên cùng cả xã hội vào cuộc đầu tư cho bóng đá đỉnh cao. Thứ thể thao có thể làm rạng danh tên tuổi nước nhà.  

Sự đồng hành của công chúng, của truyền thông sẽ góp phần đẩy nhanh và chắc chắn mục tiêu đó! 

Bình luận của bạn

Bình luận