Tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới và khuyến cáo của EVN

Minh Vũ
12:50 - 23/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 19/6/2024, tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới: công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc lên tới 49.533 MW. EVN khuyến cáo các biện pháp tiết kiệm điện, mong mọi khách hàng sử dụng điện tiếp tục chung tay hành động để thực sự “Tiết kiệm điện thành thói quen”.

Tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới và khuyến cáo của EVN - Ảnh 1.

Tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới: 13 giờ 30 phút ngày 19/6/2024, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW.

Tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới: ngày 19/6/2024, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. 

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trong tháng 6/2024, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia như sau:

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 19/6/2024: công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. 

Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6/2024 đã lên tới 1,025 tỷ kWh. 

Mặc dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới như trên nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng. Tình trạng tăng cao về tiêu thụ điện cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện.

Chung tay hành động để thực sự “Tiết kiệm điện thành thói quen”

Hiện EVN và các đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. 

EVN cũng đã và đang quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm. Đặc biệt trong giai đoạn hiện tại, EVN và các đơn vị đang tập trung nỗ lực cao nhất bằng mọi giải pháp để phấn đấu hoàn thành triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối theo đúng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

EVN rất mong mọi khách hàng sử dụng điện tiếp tục chung tay hành động để thực sự “Tiết kiệm điện thành thói quen”. 

Theo đó, để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN rất mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11 giờ 00 đến 15 giờ 00) và tối (từ 19 giờ 00 đến 23 giờ 00). 

Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên; 

Đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. 

Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Liên quan đến lượng tiêu thụ điện cao kỷ lục, trước đó, Công dân và Khuyến học đã thông tin, lượng tiêu thụ điện của Thủ đô Hà Nội vào ngày 14/06/2024 cao nhất từ trước đến nay và cao hơn khoảng 2 triệu kWh so với ngày cao nhất của năm 2023. 

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cũng đã khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện tại Hà Nội: từ 12 giờ 00 đến 15 giờ 00 và từ 22 giờ 00 đến 24 giờ 00 hàng ngày.

Cùng với đó, chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).

EVNHANOI cũng khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương. Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện và chi phí.

EVNHANOI cũng khuyến khích khách hàng cài đặt và theo dõi sản lượng điện sử dụng trực tuyến qua App EVNHANOI trên thiết bị di động. Từ đó, có giải pháp sử dụng điện hợp lý, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Năng lượng không phải là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy, việc cân bằng giữa nhu cầu, thói quen và sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội, từ hành động cụ thể, tự giác của mỗi thành viên, mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp.

Bình luận của bạn

Bình luận