Tỉ lệ chọi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên cao nhất 1/10

Thiên Ân
11:28 - 25/05/2023

Năm 2023, khối chuyên Tin học của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên có nhiều thí sinh đăng ký nhất, tỉ lệ chọi lên đến 1/9,9.

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên cao nhất 1/10 - Ảnh 1.

Tỉ lệ chọi khối chuyên Tin học của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay là 1/9,9. Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Theo thông tin từ Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), năm 2023, trường nhận được 2.975 hồ sơ đăng ký dự thi lớp 10.

Trường tuyển 540 chỉ tiêu cho 5 lớp chuyên gồm chuyên Hóa học, Sinh học, Toán học, Tin học, Vật lí và lớp chất lượng cao, mỗi lớp 90 chỉ tiêu. 

Theo thống kê, khối chuyên Tin học có nhiều thí sinh đăng ký nhất, lên đến 894 hồ sơ, tỉ lệ chọi 1/9,9, tức cứ 10 em đi thi thì mới có một em trúng tuyển. 

Xếp thứ hai là khối chuyên Toán với 630 hồ sơ đăng ký dự thi, tỉ lệ chọi là 1/7. Năm ngoái, đây là khối chuyên có số lượng hồ sơ đăng ký và tỉ lệ chọi cao nhất.

Kỳ thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2023 sẽ diễn ra trong các ngày 4/6 và 5/6.

Lịch thi cụ thể như sau:

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên cao nhất 1/10 - Ảnh 2.

Tất cả thí sinh đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1).

Thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký, bao gồm: môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lí cho thí sinh thi vào chuyên Vật lí; môn Hoá học cho thí sinh thi vào chuyên Hoá học và môn Sinh học cho thí sinh thi vào chuyên Sinh học. Thí sinh đăng ký hai chuyên sẽ phải thi hai môn chuyên (không trùng giờ thi).

Hình thức thi: trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn, tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên.

Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) 120 phút, các môn chuyên 150 phút. Điểm các bài thi tính theo thang điểm 10.

Đối với tuyển sinh vào các lớp chất lượng cao, đối tượng tuyển sinh bao gồm các thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các chuyên năm 2023 của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, có điểm thi hai môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1) đạt từ 4,0 trở lên.

Thí sinh sẽ tham dự hai bài thi: Bài thi đánh giá năng lực tổng hợp theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong thời gian 60 phút (chấm theo thang điểm 10); Bài thi phỏng vấn trực tiếp theo hình thức trao đổi, đối thoại về mục đích, nguyện vọng, thành tích học tập, năng khiếu (chấm theo thang điểm 10).

Hai bài thi được tổ chức trong cùng một buổi. Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo các bài thi trên. Xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu theo điểm xét tuyển là tổng của các điểm sau:

Điểm thi môn Ngữ văn: hệ số 1;

Điểm thi môn Toán (vòng 1): hệ số 2;

Điểm thi đánh giá năng lực tổng hợp: hệ số 1;

Điểm thi phỏng vấn trực tiếp: hệ số 1.