Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực y tế

Tô Dương - Đắc Quang
22:34 - 21/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 21/3/2023, lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác triển khai Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành y tế.

Tham dự buổi làm việc có Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo các vụ/cục chuyên môn và lãnh đạo các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Đoàn công tác của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam có Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lê Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Phạm Thị Hòe; Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Nguyễn Thị Dung; Trưởng Ban Thông tin Tuyên truyền Nguyễn Tiến Dũng; Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học Tô Phán.

Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác triển khai Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế. Ảnh: Tô Dương.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh, trong 18 năm qua với 16 lần trao giải, ngành y tế đã có 17 công trình, cụm công trình đạt các giải cao của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Các công trình, cụm công trình doạt giải đã thực sự có giá trị tích cực trong công tác chẩn đoán, điều trị, đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo của công chúng, được  giới thiệu ra cả nước ngoài. Theo thống kê sơ bộ, năm 2023 sẽ có nhiều cụm công trình, công trình khoa học về y dược tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 2.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng khẳng định, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng uy tín mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, cổ vũ, khuyến khích các tập thể, cá nhân tài năng trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ có sản phẩm, sáng kiến mới với hàm lượng khoa học cao, đóng góp tích cực cho đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển của địa phương và đất nước.

Đây là giải thưởng lớn được Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với 6 bộ, ngành cùng tham gia.

Với chủ đề "Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo", Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 được tổ chức với 6 lĩnh vực, trong đó y dược là một lĩnh vực hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, bởi liên quan đến chăm lo sức khỏe công dân.

"Chúng ta phải phối hợp thật tốt để thông qua giải thưởng tiếp tục  khẳng định, tôn vinh và lan tỏa tài năng của người Việt Nam ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, có những lĩnh vực quan trọng là y tế, giáo dục, vì đó là những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến con người về sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, liên quan đến sức khỏe toàn diện của nhân dân, đến tương lai của đất nước" - Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tô Dương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thuộc Bộ Y tế đã trình bày ý kiến, đề xuất về công tác tổ chức giải thưởng năm 2023 và những năm sau. Các ý kiến đều khẳng định uy tín, ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Ở các đơn vị, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đều có nhiều công trình nghiên cứu, thử nghiệm, đào tạo hết sức công phu, được ứng dụng rất hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị, phòng chống dịch bệnh. Các bệnh viện, các đơn vị sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia giải năm 2023.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự kiến nghị ban tổ chức giải thưởng mở rộng cơ cấu, số lượng giải đối với ngành y tế; đề nghị trong từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể, có các nhà khoa học chuyên sâu xem xét chấm giải của lĩnh vực đó.

 Các đại biểu bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn của Nhà nước, của Hội Khuyến học Việt Nam để tôn vinh, động viên nhiều hơn nữa những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã tiên phong trong áp dụng khoa học kỹ thuật của thế giới vào công tác điều trị tại Việt Nam, có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành y tế nước nhà.

Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 3.

Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học Tô Phán phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tô Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học Tô Phán cho rằng với uy tín của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đây là cơ hội để truyền thông cho các công trình khoa học thuộc lĩnh vực y dược, lan tỏa những tấm gương, những đóng góp thầm lặng cũng như sự hy sinh của đội ngũ y bác sĩ trong sự nghiệp cao cả là cứu người, chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, thời gian qua công tác truyền thông về những cống hiến, công trình khoa học của ngành y còn quá ít. Hy vọng, việc ngành y tế tham gia tích cực Giải Nhân tài Đất Việt cũng như tăng cường sự phối hợp giữa ngành y tế và các cơ quan báo chí sẽ lan tỏa nhiều hơn những đóng góp tích cực của đội ngũ y bác sĩ đối với xã hội.

Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hòe phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tô Dương.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hòe bày tỏ sự tin tưởng, dưới sự đồng hành của Bộ Y tế nói chung và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn - người từng đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nói riêng, việc triển khai giải thưởng trong ngành Y tế sẽ thực hiện tốt. Phó Chủ tịch Phạm Thị Hòe nhấn mạnh: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, làm Trưởng ban Chỉ đạo, đã mở rộng về tầm vóc, quy mô, số lượng giải (trong đó có giải Tự học thành tài), mở rộng đối với các lứa tuổi,... Hy vọng, năm nay ngành y tế sẽ đoạt được nhiều giải cao. 


Thúc đẩy sự lan tỏa Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong ngành Y tế - Ảnh 5.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, mong muốn Ban Tổ chức giải mở rộng giải thưởng đối với ngành Y tế. Ảnh: Tô Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế  cảm ơn Hội Khuyến học Việt Nam, Ban Chỉ đạo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quan tâm, tạo điều kiện để những cống hiến về khoa học chẩn đoàn, điều trị của ngành y tế được lan tỏa trong xã hội. Hội đồng chấm giải cấp bộ của Bộ y tế sẽ làm việc khách quan, công tâm, minh bạch trong quá trình chấm giải để chọn ra những cụi công trinh, công trình xứng đáng tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất VIệt cấp quốc gia. 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải nghiên cứu mở rộng giải thưởng đối với ngành y tế, trong đó có lĩnh vực dược, y tế dự phòng; Qua đó góp phần lan tỏa, động viên, khích lệ cán bộ y tế, các nhà khoa học trong ngành tiếp tục cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.


Bình luận của bạn

Bình luận