Thông xe toàn tuyến đèo Prenn từ hôm nay

PV
08:21 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hỏa tốc cho phép thông xe toàn tuyến đèo Prenn vào ngày 31/1, sau hơn 11 tháng thi công.

Thông xe toàn tuyến đèo Prenn từ hôm nay- Ảnh 1.

Đèo Prenn. Ảnh Dân trí

Theo đó, sau thời điểm ấn định thông xe toàn tuyến, cơ quan chức năng cho phép tất cả các phương tiện giao thông (trừ ô tô tải) lưu thông 2 chiều trên tuyến đường đèo Prenn Đà Lạt. Tốc độ lưu thông tối đa trên tuyến đường đèo Prenn không quá 60km/h.

Đèo Prenn trên quốc lộ 20 là tuyến cửa ngõ kết nối thành phố Đà Lạt với sân bay Liên Khương, là đường giao thông huyết mạch đi về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Sau gần 1 năm thi công, tuyến đường đèo Prenn Đà Lạt đã hoàn thành và thông xe toàn tuyến. Tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng tuyến đường này sẽ xóa nút thắt giao thông ở cửa ngõ Đà Lạt, tăng cường kết nối với vùng nông sản ở khu vực phía Nam.

Sau khi nâng cấp, đường đèo có bề rộng mặt đường hơn 14m, dọc đường sẽ có nhiều điểm đỗ xe, ngắm cảnh. Dự án có tổng mức đầu tư 550 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư. Đèo Prenn Đà Lạt đã trở thành tuyến đường đèo có quy mô mặt đường rộng nhất trong các cung đường đèo ở Việt Nam, với mặt đường rộng 14,5m, 4 làn xe - tương đương quy mô đường cao tốc hạn chế (đầu tư giai đoạn 1).

Đối với một số khúc cua ngoặt nguy hiểm trên đèo Prenn, sẽ được nắn thẳng để mở rộng tầm nhìn, đặc biệt là "khúc cua tử thần" tại lý trình Km224+854 được nắn thẳng bằng cầu cải tuyến, xóa sổ điểm đen tai nạn giao thông trên tuyến.

Được biết, trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Lâm Đồng sẽ tính toán phương án để bổ sung các điểm vọng cảnh, điểm dừng đỗ xe trên tuyến đèo đẹp này để du khách có thể ngắm cảnh. Hạng mục này có trong dự án, tuy nhiên phải tạm dừng để đánh giá về tính an toàn giao thông trên đường đèo, cũng như đáp ứng sức ép tiến độ thông đèo.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, đoạn đèo Prenn được cải tạo là tuyến trục chính đô thị, cửa ngõ ra vào Thành phố Đà Lạt và là điểm đầu, điểm cuối kết nối hệ thống đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và Liên Khương - Prenn qua địa bàn Lâm Đồng, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.