Thời tiết tháng 3/2023: Đầu tháng còn không khí lạnh, nửa cuối tháng nhiều nơi có nắng nóng

N.Cường
08:30 - 03/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Không khí lạnh còn hoạt động mạnh trong những ngày đầu tháng 3. Nắng nóng có thể xuất hiện nhiều ngày tại miền Đông Nam Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng 3.

Thời tiết tháng 3/2023: Đầu tháng còn không khí lạnh, nửa cuối tháng nhiều nơi có nắng nóng - Ảnh 1.

Trong tháng 3, nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực miền Đông Nam Bộ và một số nơi ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng 3. Ảnh: N.Cường

Dự báo khí hậu tháng 3 trên cả nước

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Trong tháng 3, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm; các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 5-20mm; riêng khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có tổng lượng mưa thấp hơn từ 20-30mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 3, nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực miền Đông Nam Bộ và một số nơi ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng 3.

Trung tâm này lưu ý: Không khí lạnh còn hoạt động mạnh trong những ngày đầu tháng 3, gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, cần đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo gây tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt tại khu vực vùng núi phía Bắc. Nắng nóng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ở các khu vực xảy ra nắng nóng.

Xu thế thời tiết các khu vực từ nay đến ngày 12/3 

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng từ ngày 7-8/3 khu vực phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực Trung Trung Bộ: Đêm 4/3 có mưa, mưa rào rải rác.

Khu vực Nam Bộ: Trời nắng, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng.

Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tháng 2/2023, nhiệt độ trung bình trên cả nước đều ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong đó, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn từ 1-2 độ C, có nơi cao hơn; các khu vực khác, nhiệt độ trung bình từ xấp xỉ đến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 2 đã xuất hiện 5 đợt mưa diện rộng vào các ngày 14- 17/2, 19-23/2 và từ 25-28/2 tại khu vực Trung Bộ; ngày 3-9/2 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ngày 18-20/2 tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, đợt mưa ngày 14-17/2 do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh từ Quảng Trị - Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Huế (Thừa Thiên Huế) 98mm, Đà Nẵng 60mm, Trà My (Quảng Nam) 72mm...

(Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bình luận của bạn

Bình luận