Thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024 có thể thi đề riêng vào năm 2025

Thiên Ân
20:25 - 29/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh trượt năm 2024 cùng năm 2025 nhưng với hai đề thi khác nhau theo hai chương trình khác nhau.

Thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024 có thể thi đề riêng vào năm 2025- Ảnh 1.

Họp báo về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 29/11. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại Họp báo về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025, phóng viên đặt câu hỏi: "Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 theo phương thức cũ, nếu trượt thì có thể gặp khó khăn khi tham gia kỳ thi năm 2025? Bộ Giáo dục và đào tạo có hướng dẫn thế nào với đối tượng này?".

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, về nguyên tắc, thí sinh học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. 

Thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024 có thể thi đề riêng vào năm 2025- Ảnh 2.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường hợp những thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024 có thể thi lại với nội dung đảm bảo bám sát theo chương trình 2016. Vì vậy, các em không lo học theo chương trình trình cũ nhưng phải thi theo chương trình mới.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp cho các em trượt năm 2024 vào năm 2025, cùng học sinh học theo chương trình mới nhưng với hai đề thi khác nhau theo hai chương trình khác nhau.

Phó Giáo sư Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đại học thông tin thêm: "Quy chế tuyển sinh đại học giữ ổn định trong hai năm qua. Trong quy chế này làm rõ những nguyên tắc, yêu cầu để các trường tổ chức công tác xét tuyển mà không phụ thuộc vào nội dung hay hình thức thi tốt nghiệp.

Theo đó, cho dù kỳ thi tốt nghiệp thay đổi như thế nào, các trường vẫn phải đảm bảo nguyên tắc là sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển, tuyển sinh được đối tượng đầu vào phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo.

Các em tham gia vào kỳ thi nào, nội dung thi như thế nào thì vẫn được xét tuyển một cách công bằng".