Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024

Thanh Nguyễn
06:05 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Du lịch chậm được dự báo là xu hướng nổi lên mạnh mẽ năm 2024, với Top 8 "điểm đến du lịch chậm hàng đầu châu Á năm 2024" đang thu hút sự chú ý của du khách, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 1.

Du lịch chậm mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về sức cuốn hút của điểm đến thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ảnh: Vietnam-lt/Pixabay

Thông điệp "du lịch chậm để cảm nhận nhịp sống của thành phố Hồ Chí Minh", Việt Nam

Du lịch chậm (slow tourism) là một phần của dòng du lịch bền vững, một lựa chọn thay thế trái ngược với du lịch đại chúng và khác với du lịch phổ thông và nhấn mạnh vào nhận thức cá nhân cao hơn của du khách. 

Về xu hướng du lịch "ngôi sao đang lên" này, mạng xã hội Mỹ Linkedin.com mới đây đăng bài viết với tiêu đề: "Sự trỗi dậy của du lịch chậm: Xu hướng có mục đích và kết nối" (The Rise of Slow Travel: A Trend for Purpose and Connection), nêu rõ: "Thời thế giới phát triển với nhịp độ nhanh mà mỗi phút đều có giá trị, xu hướng du lịch cho năm 2024 cũng là du lịch chậm - khái niệm ưu tiên thư giãn và kết nối hơn là chạy đua theo lịch trình và các tour tham quan thành phố nhộn nhịp".

Thông tin báo chí ngày 12/5 cũng cho biết: Nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda vừa công bố danh sách "Các điểm đến du lịch chậm hàng đầu châu Á năm 2024" (Asia's Top Slow Travel Destinations For 2024) với lưu ý:

"Du lịch đang phát triển với du lịch chậm nổi lên như một xu hướng phổ biến mới. Đã qua rồi thời của du lịch vội vã, du khách chạy khắp thành phố để đến được nhiều địa điểm nhất có thể trong một ngày. Nay nhiều du khách đi du lịch với tốc độ thoải mái hơn để tìm kiếm những trải nghiệm phong phú và kết nối văn hóa, đồng thời thoát khỏi các điểm nóng du lịch đông đúc.

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 3.

Du khách quốc tế trải nghiệm du lịch chậm với tour 1 ngày từ thành phố Hồ Chí Minh bao gồm các hoạt động đạp xe, câu cá, bơi, nấu ăn và BBQ. Ảnh: Viator

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 4.

Du khách tại Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Xu hướng này ghi nhận những ý tưởng về các kỳ nghỉ vốn bị đánh giá thấp trước đây, biến chúng thành xu hướng chủ đạo bằng cách nêu bật các điểm đến du lịch chậm. Châu Á cũng đang đổi mới thông qua du lịch chậm, trong đó du khách quốc tế tập trung vào các điểm đến ít được khám phá hơn là các điểm du lịch truyền thống".

Dựa trên phân tích dữ liệu, Agoda xếp thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam ở vị trí thứ 7 trong Top 8 "điểm đến du lịch chậm hàng đầu châu Á năm 2024", cùng thông điệp gửi tới du khách: "Hãy du lịch chậm để cảm nhận nhịp sống của thành phố Hồ Chí Minh - nơi trải nghiệm văn hóa và ẩm thực địa phương là một trong những điểm thu hút chính".

Các điểm đến du lịch chậm "ngôi sao đang lên" ở châu Á

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 5.

Với những bãi biển cát trắng mịn, làn nước trong vắt và ít đám đông hơn, Khao Lak là nơi lý tưởng cho những du khách yêu thiên nhiên, đam mê lặn hoặc lướt sóng. Ảnh: touristmeetstraveler

Khao Lak, Thái Lan

Chiếm vị trí số 1 trong Top 8 điểm đến du lịch chậm được đánh giá là những "ngôi sao đang lên" ở châu Á là Khao Lak, Thái Lan. Khao Lak là một thôn làng xinh xắn ven biển Adaman, thuộc tỉnh Phang Nga, cách Phuket khoảng 60km về phía Bắc.

Seoul, Hàn Quốc

Thủ đô Seoul vốn có nhịp sống nhanh nhưng vẫn chiếm vị trị thứ 2 trong Top 8 điểm đến du lịch chậm "ngôi sao đang lên", bởi có những địa điểm khác lạ như: Những con đường phía sau Bum-dong, thung lũng Baeksasil và Seongbuk-dong khiến du khách muốn trải nghiệm sống chậm để tận hưởng vẻ đẹp cảnh quan và văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 6.

Seongbuk-dong là một phường ở phía bắc Thủ đô Seoul, "ẩn mình" trên những ngọn đồi hướng vào thành phố. Ảnh: touristmeetstraveler

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 7.

Tour du lịch chậm đưa du khách trải nghiệm thị trấn truyền thống Yanaka ở Tokyo, với phố mua sắm Yanaka Ginza và "rừng cổng Torii" tại đền Nezu. Ảnh: JNTO

Quần đảo Perhentian, Malaysia

Được xếp thứ 3 trong Top 8 điểm đến du lịch chậm "ngôi sao đang lên" là thiên đường nhiệt đới - quần đảo Perhentian ở ngoài khơi bờ biển Terengganu của Malaysia. Đây là nơi rất tuyệt để trải nghiệm nhịp sống chậm và lặn biển khám phá các rạn san hô xung quanh 2 đảo chính Perhentian Kecil, Perhentian Besar.

Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong Top 8 điểm đến du lịch chậm châu Á năm 2024- Ảnh 8.

Hoàng hôn trên đảo Siargao, Philippines. Ảnh: touristmeetstraveler

Tokyo, Nhật Bản

Thủ đô Tokyo nhộn nhịp của Nhật Bản chiếm vị trí thứ tư trong Top 8 điểm đến du lịch chậm "ngôi sao đang lên", với các khu phố ít được biết đến hơn như: Yanaka, Koenji, Shimokitazawa và Sangenjaya - những nơi hứa hẹn mang đến các trải nghiệm khác lạ, khiến du khách quên rằng mình đang ở trong thành phố.

Tiếp đó là đảo Siargao, Philippines (xếp thứ 5); thành phố Pekanbaru, Indonesia (xếp thứ 6); thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ (xếp thứ 8).

Nguồn: Linkedin.com, Agoda, Travelandleisureasia
Bình luận của bạn

Bình luận