Thắng lợi nhiều ý nghĩa của Đoàn Việt Nam tại ASEAN Para Games 12

Quang Minh
16:05 - 04/06/2023

Ngày 4/6, Đoàn vận động viên Việt Nam đã giành được những tấm huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12).

ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc

Trước đó, tối 3/6, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games) chính thức khai mạc tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo, Phnom Penh, Campuchia. Dự lễ khai mạc có Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Techo Hun Sen và đại diện ngành thể thao các nước Đông Nam Á. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương tham dự sự kiện.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen nhấn mạnh: Campuchia rất tự hào khi được tổ chức sự kiện ASEAN Para Games 12. Sự kiện góp phần thúc đẩy quyền của những người khuyết tật, tạo cơ hội cho những vận động viên khuyết tật được thể hiện tài năng của mình. Đồng thời, tạo cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật gạt bỏ mặc cảm, nỗ lực vươn tới những tầm cao hơn nữa trong thể thao và cuộc sống.

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên (4/6) Đoàn vận động viên Việt Nam đã giành được huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12), nhờ công của vận động viên Võ Huỳnh Anh Khoa (hạng thương tật S8) đã xuất sắc cán đích đầu tiên ở nội dung bơi 400m tự do.

Cụ thể, thành tích của vận động viên Võ Huỳnh Anh Khoa được lập tại Cung thể thao dưới nước ở sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, anh đã xuất sắc cán đích đầu tiên ở nội dung bơi 400m tự do, với thành tích 5 phút 20 giây 94.

Ngay sau đó, tiếp nối thành tích huy chương Vàng của vận động viên Võ Huỳnh Anh Khoa vận động viên Vi Thị Hằng (hạng thương tật S7) tiếp tục lập thành tích và giành huy chương Vàng ở nội dung bơi 400m tự do nữ, với thành tích 6 phút 57 giây 95.

Thắng lợi nhiều ý nghĩa của Đoàn Việt Nam tại ASEAN Para Games 12 - Ảnh 2.

Đặng Thị Thị Linh Phượng (Việt Nam) đạt huy chương Vàng nội dung cử tạ nữ. Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN.

Trong khi đó, đội tuyển Cử tạ trong sáng 4/6 cũng đã mang về cho Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam thêm 2 huy chương Vàng với thành tích kỷ lục của đô cử Đặng Thị Linh Phượng.

Hy vọng ở ngày thi đấu chính thức đầu tiên của đại hội, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam sẽ gặt hái thêm huy chương Vàng. 

Thắng lợi của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASEAN Para Games 12 sẽ là nguồn động viên khuyến khích và tạo động lực để Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đạt được những thành tích tốt nhất, chứng tỏ Việt Nam là đất nước yêu thể thao và có một nền thể thao phát triển mạnh mẽ.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương

Ý nghĩa không chỉ dừng lại ở những tấm huy chương

Không chỉ là một tấm huy chương, sự tham dự của Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam còn là cơ hội để các tuyển thủ Thể thao Người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.

Ngoài Võ Huỳnh Anh Khoa - vận động viên đã chiến thắng căn bệnh ung thư và trở thành nhà vô địch với đôi chân tật nguyền - Đội tuyển Bơi Người khuyết tật Việt Nam dự ASEAN Para Games 12 với những gương mặt khá quen thuộc đã từng giành nhiều huy chương vàng trong các kỳ ASEAN Para Games.

Được biết, bộ môn bơi lội cũng là một điểm sáng của Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam. Trong mùa giải trước, bơi đã góp đến 27 huy chương Vàng trên tổng số 65 huy chương Vàng. Do đó, bộ môn này vẫn tiếp tục được xem là cơ hội lớn cho các vận động viên Việt Nam.

ASEAN Para Games 2023 lần thứ 12 là sự kiện thể thao đa môn Đông Nam Á được tổ chức hai năm một lần dành cho các vận động viên khuyết tật do được tổ chức từ ngày 3/6 đến 9/6/2023 tại Phnom Penh, Campuchia.

Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai ASEAN Para Games.

Được biết, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games lần thứ 12 tại Campuchia gồm 164 thành viên. Trong đó có 16 cán bộ đoàn, 21 huấn luyện viên, 127 vận động viên (có 2 vận động viên dẫn đường) tham gia tranh tài ở 8 môn trên tổng số 13 môn thi đấu của đại hội là điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo và boccia.

Bảng xếp hạng các đoàn tham dự tính tới 14h ngày 4/6/2023
Thắng lợi nhiều ý nghĩa của Đoàn Việt Nam tại ASEAN Para Games 12 - Ảnh 4.

Được biết, tính tới 14h ngày 4/6, các vận động viên đã giành được huy chương Vàng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại ASEAN Para Games 2023 bao gồm:

1. Võ Huỳnh Anh Khoa - Bơi (400m tự do nam)

2. Vi Thị Hằng - Bơi (Phá kỷ lục Đông Nam Á: 6'57"95).

3. Nguyễn Văn Hạnh - Bơi (100m nam)

4. Đặng Thị Linh Phương - Cử tạ (dưới 50kg nữ)

5. Đặng Thị Linh Phương - Cử tạ


Nguồn: TTXVN