Tất tả tìm chỗ gửi con trong những ngày hè

Phan Huyền
09:30 - 06/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mới bước vào tuần đầu tiên của kỳ nghỉ hè 3 tháng nhưng nhiều phụ huynh đã tất tả tìm chỗ gửi con học hè để đi làm.

Nếu nói "các em đã học suốt cả năm cũng áp lực, thời gian này nên để các con thư giản, vui chơi cho thoải mái" cũng sẽ không dễ dàng. 

Bao lo âu nghi ngại sẽ là lo sợ các con chìm đắm trong thế giới ảo từ game, điện thoại di động, ti-vi, máy chơi game... Ra ngoài trời thì leo trèo dễ thương tích, mất an toàn giao thông, đi bơi sợ nguy cơ từ sông nước, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Vì vậy, có cung ắt có cầu, bỏ qua chuyện nghỉ ngơi sau những tháng ngày giảng dạy vất vả, nhiều thầy cô giáo cũng bắt đầu mở lớp dạy hè để đón học sinh. Dịch vụ dạy hè kèm trông trẻ cũng khá đa dạng, có khá nhiều hình thức để phụ huynh lựa chọn phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình.

Tất tả tìm chỗ gửi con trong những ngày hè - Ảnh 2.

Trẻ nông thôn Việt Nam hứng thú với mùa hè ngoài trời. Ảnh: Nguyễn Quang Vinh/pexels

Học thêm năng khiếu ở các trung tâm

Bên cạnh những phụ huynh gửi con học kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới, một số phụ huynh khác lại chọn cách gửi con vào các trung tâm ôn luyện theo sở thích, năng lực của mỗi bé. 

Em đăng ký học vẽ, em học đàn, hát, có em học thể thao, em học lớp nhảy, lớp người mẫu.

Phụ huynh gửi con cả ngày ở nhà giáo viên

Nhiều phụ huynh thuộc gia đình có điều kiện, hiện có con đang học tiểu học ưa chuộng hình thức gửi con cả ngày tại nhà giáo viên. Mỗi sáng sớm, phụ huynh chở con đến nhà thầy cô và sẽ đón các em về nhà vào 5 giờ chiều mỗi ngày.

Rồi một số học sinh nhà sống ven biển cũng được phụ huynh đăng ký cho con được học thêm. Anh Tuấn Ngọc chia sẻ: "xóm tôi vẫn thường xuyên có trẻ đuối nước khi người lớn đi làm, các bé rủ nhau ra sông, ra biển tắm. Thế nên, gửi con cho cô giáo đi học cho yên tâm".

Nói rồi anh Tuấn Ngọc cho biết: "gửi con cả ngày, con vừa được học, vừa được thầy cô chăm sóc nên gia đình cũng yên tâm để làm ăn".

Thầy cô giáo sẽ vừa dạy học, vừa chăm sóc việc ăn uống, tắm rửa cho các em. Học phí trọn gói cho mỗi học sinh khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Phụ huynh gửi con theo giờ - trẻ học theo ca

Không chọn hình thức gửi con cả ngày tại nhà giáo viên, phần đông phụ huynh sẽ gửi con học theo giờ. Theo chị Mai Lan, có con năm nay vào lớp 1 cho biết: "bé ở nhà suốt ngày chỉ dán mắt vào điện thoại chơi game. Cho đi học vừa hạn chế dùng điện thoại lại học được kiến thức".

Con của chị Mai Hoa năm nay vào lớp 4. Chị Mai Hoa cho biết: "lớp 4 sang năm học chương trình mới, sợ con không theo kịp nên quyết định cho con đi học hè".

Bé Như con của chị Ngọc Hạnh là học sinh xuất sắc trong năm học vừa qua nhưng chị vẫn nhất quyết cho con đi học hè. Lý do được đưa ra "cả nhà đi làm mỗi cháu ở nhà một mình gia đình không yên tâm. Sợ táy máy bị điện giật mà cho ra ngoài chơi lại sợ tụ tập bạn bè xấu lôi kéo".

Mùa hè nghiễm nhiên trở thành mùa học của học trò?

Đã từ lâu lắm rồi, mùa hè đã không còn là mùa nghỉ ngơi, mùa vui chơi của tất cả học sinh. Có em may mắn, vừa nghỉ hè xong đã được gia đình cho đi một số chuyến du lịch vãn cảnh, vầ quê thăm ông bà rồi mới bắt đầu cho những ngày hè đi học.

Có không ít học sinh, do điều kiện gia đình không cho phép nên nghỉ hè chỉ quanh quẩn trong nhà ít ngày là bắt đầu những chuỗi ngày học gửi.

Nhiều phụ huynh cũng tâm tư muốn cho con được hưởng một mùa hè trọn vẹn, đúng nghĩa. Nhưng cái khó bó cái khôn, cũng vì hoàn cảnh vẫn phải buộc tìm nơi học cho con trong những ngày hè. Thế là, mùa hè với các em đã trở thành mùa học thêm, mùa học năng khiếu.

Nhưng dù thế vẫn còn sung sướng hơn những học sinh bị cha mẹ nhốt ở nhà mà mỗi ngày chỉ biết xem ti-vi rồi ngủ, thức dậy lại ngồi nhìn qua ô cửa sổ để đợi tiếng xe quen thuộc, đợi tiếng lách cách của chìa khoá để lao vội ra ngoài hít thở khí trời và tung tăng chạy nhảy.

Bình luận của bạn

Bình luận